Quân đội Philippines phát hiện được 2 con tin người Việt bị nhóm khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu.

Hai con tin người Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc từ tháng 11/2016, và xác của họ được tìm thấy vào hôm nay (ngày 5/7).

Đại tá Juvymax Uy, chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm Basilan, nói thi thể của Hoang Trung Thong và Hoang Va Hai được tìm thấy vào lúc 5h40′ thứ Tư, ngày 5/7, tại làng Tumahubong, thị trấn Sumisip, tỉnh Basilan, Philippines.

Đại tá Uy cho biết đã thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam ở Manila, theo báo Straits Times.

Abu Sayyaf là nhóm thánh chiến có nguồn gốc từ mạng lưới các chiến binh từ những năm 1990 do Al-Qaeda hỗ trợ. Chúng được biết đến qua các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc và mức độ tàn bạo như chặt đầu nạn nhân. Tổ chức này thề trung thành với IS.

Người phát ngôn của quân đội Philippines nói về vụ chặt đầu hai nạn nhân người Việt: “Đây là hình thức tuyệt vọng của khủng bố Abu Sayyaf vì chúng thấy không còn có lợi gì từ hoạt động bắt cóc đòi tiền chuộc này”, theo CNA

Vị trí tỉnh Basilan, nơi tìm thấy xác các nạn nhân Việt Nam. (Ảnh: Google)

Hai nạn nhân nằm trong số 6 thủy thủ đoàn của tàu chở hàng MV Royal 16 của Việt Nam, bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt giữ ở đảo Sibago của tỉnh Basilan vào ngày 11/11/2016.

Các lực lượng an ninh đã cứu được một người là ông Huang Vo vào tháng 6 vừa qua, sau một trận tấn công.

Ba con tin người Việt khác vẫn nằm trong tay khủng bố Abu Sayyaf. Ngoài ra, tổ chức này còn đang bắt giữ 14 người nước ngoài khác và 8 công dân Philippines.

Phiến quân Hồi giáo đang trỗi dậy tại miền Nam Philippines, gần đây là cuộc chiến tại thành phố Marawi cướp đi sinh mạng của hơn 400 người từ tháng 5/2017.

Thanh Long

Xem thêm: