Hình ảnh hai cậu bé Trung Quốc vượt 80 km dưới gầm của một chiếc xe buýt đã làm dấy lên một làn sóng phản đối trực tuyến về quyền lợi của trẻ em ở đất nước đông dân nhất thế giới, BBC đưa tin.

Hai cậu bé (không được nêu tên) đến từ một ngôi làng nghèo ở tỉnh Quảng Tây. Cha mẹ các em đã bỏ các em lại quê nhà để đi làm việc ở tỉnh Quảng Đông lân cận. Các em đã cố gắng liên lạc với cha mẹ mình nhưng không được.

Hai em được giáo viên báo cáo mất tích vào ngày 23/11, và sau đó được tìm thấy trong cùng một ngày khi đang ở khung gầm của một chiếc xe tại một trạm xe buýt.

Hình ảnh và video cho thấy hai cậu bé bị bùn đất dính gần kín người khi bám vào khung gầm của xe buýt để đi tìm cha mẹ.

‘Muốn tìm bố mẹ’

Theo tờ Southern Morning Post (SMP), các cậu bé “khoảng 8 hoặc 9 tuổi” và đã được nhân viên an ninh phát hiện khi chiếc xe dừng lại trên một trạm trên đường.

Trong chặng đường 80 km, xe buýt đi phải đi qua khoảng 3 dặm dọc theo “sườn núi”, nên các nhân viên xe buýt rất ngạc nhiên khi thấy hai cậu bé không bị thương tích gì.

“Thân thể của các trẻ nhỏ này rất mỏng, nên khung dưới là một nơi ẩn náu tốt”, một nhân viên nói với tờ SMP.

Vụ việc đã gây ra một làn sóng đau xót trên cộng đồng mạng Trung Quốc. (Ảnh: SINA WEIBO)

Nhân viên cho biết các cậu bé không muốn nói chuyện. Nhưng một phóng viên của tờ SMP cho biết: “Cuối cùng chúng tôi cũng hiểu rằng hai cậu bé này đang nhớ bố và mẹ của chúng. Các em ẩn nấp dưới gầm xe vì muốn đi tìm cha mẹ của mình.”

Các báo cáo cho biết cảnh sát đã thông báo cho họ hàng của hai cậu bé, và họ đã đến đón chúng đi vào buổi tối cùng ngày.

‘Đau lòng’

Câu chuyện hai cậu bé đã được các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng bao gồm Đài truyền hình Trung ương, chia sẻ lên mạng Weibo và thu hút hơn 1.000 bình luận

Vụ việc đã gây sốc cộng đồng trực tuyến của Trung Quốc. Những bức ảnh về hai cậu bé đã được chia sẻ rộng rãi với mô tả rất “đau lòng”.

Một người nói: “Có quá nhiều trẻ em ở Trung Quốc ngày nay phải xa cách cha mẹ từ khi còn nhỏ, ai là người chăm sóc chúng, và giải quyết những khó khăn của chúng?”

Một người dùng trực tuyến cho biết đó là một “bi kịch trong xã hội”, trong khi một phần ba kêu gọi xã hội phải chú ý hơn đến “những đứa trẻ bị bỏ lại”.

Đây là những trẻ em ở vùng nông thôn mà cha mẹ đã chuyển đến các thành phố để làm việc. Có hàng chục triệu trẻ em như vậy trên khắp Trung Quốc, BBC cho biết.

Nhiều em sống với ông bà của họ, hoặc trong những trường hợp bi thảm hơn là các em phải sống một mình. Hai cậu bé trong trường hợp này đã lên xe buýt ở trường của chúng.

Giấc mộng Trung Hoa của ông Tập được xây bằng sức lao động của những người nhập cư, bỏ lại con cái ở phía sau quê nhà. (Ảnh: KEVIN FRAYER/GETTY IMAGES)

‘Giấc mộng Trung Hoa cay đắng’

Mặc dù “Giấc mộng Trung Hoa” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được phổ biến rộng rãi, nhưng rất nhiều người từ nông thôn Trung Quốc đã phải đi tìm việc ở các thành phố, để con cái của họ ở lại phía sau.

Vụ việc mới nhất đã khiến nhiều người sử dụng trực tuyến nhớ tới “Giấc mộng Trung Hoa” – một khái niệm được ông Tập phổ biến vào năm 2013, đặt ra một bộ lý tưởng cá nhân và quốc gia. Một trong số đó là xóa đói giảm nghèo trên toàn quốc vào năm 2020.

Một người sử dụng nói: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc dựa chủ yếu vào việc khai thác sức lao động của những người di cư”.

Một người khác nói rằng đó là một “Giấc mộng Trung Hoa cay đắng” cho hai “đứa trẻ ngốc nghếch này”.

“Giấc mơ Trung Quốc có phải là vì lợi ích của những đứa trẻ này không?”, họ thêm.

Trung Dung