Hai sĩ quan cảnh sát Hồng Kông đã bị bắt sau khi bị camera an ninh ghi lại cảnh đánh đập một người đàn ông 62 tuổi trên giường bệnh viện, theo HKFP.

Đoạn video được quay vào ngày 26/6 vào lúc 2h25 sáng, cho thấy hai sĩ quan đã đấm vào bộ phận sinh dục của người đàn ông, tát vào mặt, đâm dùi cui và đe dọa khi ông đang nằm trên băng-ca bệnh viện. Nhà lập pháp Đảng Dân chủ Hồng Kông Lam Cheuk-ting đã công bố đoạn phim này trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Ba (20/8).

Ông Chung, một cư dân Thượng Thủy thuộc quận Bắc Hồng Kông, đã bị bắt vào khoảng 11 giờ tối ngày 25/6 vì hành hung một sĩ quan trong khi say rượu. Ông được gửi đến một khoa tâm thần ở Bệnh viện quận Bắc, trong tình trạng tay và chân bị trói vào khung giường bệnh. Cơ quan quản lý bệnh viện đã xác nhận hai sĩ quan mặc đồng phục và một sĩ quan mặc thường phục có mặt tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, nhà lập pháp Lam Cheuk-ting nói.

Trong đoạn clip, một sĩ quan đã che mặt ông Chung, chặn đường thở của ông trong khoảng 10 giây. Viên cảnh sát khác ép buộc ông Chung phải mở mắt trong khi chiếu đèn vào mắt ông.

Hai người con trai của ông Chung phát biểu trong cuộc họp báo rằng cha của họ nhớ lại một sĩ quan nói rằng: “Ông tiểu ra quần áo rồi này, hãy ăn nó đi”. Theo con trai của ông Chung, cha anh cũng bị một viên cảnh sát đấm vào bụng trong khi nói: “Đây là cách mà cảnh sát bẩn như bọn ta làm”. Hai cảnh sát còn bị cáo buộc đã đe dọa làm hại gia đình ông Chung, và đọc to tên cũng như địa chỉ của vợ cùng hai con trai của ông.

Ông Chung đã cố gắng phàn nàn về sự đối xử tồi tệ của hai viên cảnh sát với một sĩ quan thứ ba, người bước vào phòng trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng đã bị phớt lờ.

Vụ việc đang thu hút sự quan tâm của người người dân Hồng Kông khi phong trào chống dự luật dẫn độ của đặc khu đã đặt ra yêu cầu điều tra lực lượng cảnh sát thành phố. Trong các cuộc biểu tình, người dân thường hô vang khẩu hiệu “cảnh sát bẩn”, “cảnh sát đáng xấu hổ”. Vụ việc xảy ra với người đàn ông 62 tuổi càng làm gia tăng căng thẳng giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát, đồng thời có thể làm xấu đi hình ảnh cảnh sát trong mắt người dân Hồng Kông cũng như thế giới.

(Ảnh: HKFP)

Ông Chung được báo cáo là bị thương ở miệng, có nhiều vết bầm tím trên cơ thể, đau ở vùng sinh dục và một cơ bị rách ở ngón đeo nhẫn tay phải và phải nẹp trong ba tuần. Ông đã kể lại sự việc cho hai con trai của mình khi trở về nhà sau khi được tại ngoại.

Các con trai của ông đã nộp đơn khiếu nại lên Văn phòng Khiếu nại Cảnh sát – một bộ phận trực thuộc cảnh sát Hồng Kông – nhưng vẫn chưa được mời tới để đưa ra kết luận.

(Ảnh: HKFP)

Con trai út của người đàn ông 62 tuổi đã mô tả các sĩ quan tấn công bố mình là không vô thiên pháp: “Tôi muốn những sĩ quan điên khùng này bị cầm tù”, anh nói, “Tôi muốn công lý”.

Trong buổi họp báo, anh ấy cũng đã tháo kính râm, không bịt mặt và nói: “Tôi chẳng làm gì sai cả. Tại sao tôi phải đeo mấy cái này?”

Các con trai của ông Chung trong buổi họp báo (Ảnh: Inmediahk)

Ông Lam cho biết các bằng chứng video cho thấy các cảnh sát viên có thể đã phạm tội tra tấn. “Điều này mang lại sự xấu hổ cho cảnh sát Hồng Kông. Đây là một trang đen tối trong lịch sử của cảnh sát”, ông nói. Ông yêu cầu cảnh sát trưởng đình chỉ ba sĩ quan ngay lập tức và điều tra vụ việc. 

“Các cấp cao nhất của cảnh sát phải rất quan tâm đến tình trạng tinh thần của sĩ quan. Những người này có phù hợp để làm nhiệm vụ hay làm cảnh sát không? Tôi tin rằng công chúng phải có câu trả lời của họ”, ông nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||6d889a3a9__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: