Việc hai bức chân dung và một bức tượng trên quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng bất ngờ bị gỡ bỏ đang gợi lại những suy đoán về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tờ NK News hôm 15/5 cho biết, chân dung khổng lồ của ông nội và cha của Kim Jong Un là Kim Nhật Thành (Kim Il Sung) và Kim Chính Nhật (Kim Jong-il) đã bất ngờ bị gỡ bỏ.

Roy Calley, một nhà báo và khách du lịch thường xuyên đến Triều Tiên nói với tờ Daily Express rằng ông đã được thông báo một bức tượng của Kim Chính Nhật cũng đã bị dỡ bỏ.

Việc hai bức chân dung và một bức tượng bị gỡ bỏ có thể là để cải tạo quảng trường Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, ông Calley nói với Daily Express rằng, trong quá khứ, khi quảng trường Kim Nhật Thành được cải tạo là khi Kim Chính Nhật qua đời vào năm 2012.

Theo ông Calley, dựa theo tục lệ ở Triều Tiên, Kim Jong Un không thể có bất kỳ bức chân dung hay bức tượng nào được làm theo ý thích của mình “trừ khi ông ấy chết”. Ông Calley suy đoán rằng Triều Tiên có thể đang lên kế hoạch thêm một bức chân dung hoặc một bức tượng của Kim Jong Un trên quảng trường Kim Nhật Thành.

Theo tờ NK News, dựa trên các hình ảnh vệ tinh chụp vào ngày 11/5, tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Triều Tiên, vị trí các quan chức cấp cao thường dùng để theo dõi các cuộc diễu hành đã bị phá hủy. Ngoài ra, phía tây của quảng trường cũng cấm các phương tiện giao thông.

Trước đó, vào tháng Tư, có nhiều suy đoán rằng Kim Jong Un đã chết vì một ca phẫu thuật không thành công. Tuy nhiên, đến ngày 2/5, hãng thông tấn của Triều Tiên đã công bố một video cho thấy, Kim tham gia khánh thành một nhà máy phân bón. Sự xuất hiện của video dường như nhằm chứng minh rằng Kim vẫn sống sau rất nhiều suy đoán khi ông biến mất khỏi tầm mắt của công chúng trong ba tuần.

Bây giờ vị lãnh đạo họ Kim lại biến mất trong hai tuần nữa, suy đoán lại nổi lên rằng, video có thể đã được quay từ trước và có thể Kim thực sự đã chết. Nếu Kim đã chết, một số người cho rằng em gái của ông, cô Kim Yo Jong sẽ lên nắm quyền.

Theo Taiwan News, một số chuyên gia cho rằng, Triều Tiên là một xã hội do nam giới thống trị và vì thế cô Kim có thể sẽ đảm nhận một vị trí cấp cao nhưng không phải là vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, một số người khác thì lại cho rằng, một nhân vật nam nào đó có thể sẽ được làm “lãnh tụ tối cao” trong khi cô Kim ở phía sau hậu trường và “điều khiển” vị lãnh tụ này.