Nội các của ông Trump đang dần được hình thành, nhưng hôm qua mới xuất hiện hai người phụ nữ đầu tiên dự kiến trong bộ máy quyền lực. Đặc biệt, hai người này trước kia từng chỉ trích ông mạnh mẽ.

Bà Nikki Haley – Thống đốc bang Nam Carolina đã được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và bà Besty Devos làm Bộ trưởng Giáo dục.

Được biết, cả bà Haley và Devos trước đó từng chỉ trích ông Trump. Bà Haley từng nói rằng mình không phải là “người hâm mộ ông Trump” trong khi bà Devos gọi tỷ phú bất động sản Manhattan là “kẻ xâm phạm quyền lợi của đảng Cộng hòa”, theo BBC.

Tuy nhiên, hiện tại cả hai bà đã chấp nhận lời đề nghị của ông Trump và chờ sự phê duyệt từ Quốc hội.

Bà Haley, 44 tuổi là người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ chức Thống đốc bang Nam Carolina. Trong thời gian bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, bà ủng hộ Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio và sau đó là Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz.

Nhận định về khả năng đàm phán của bà Haley, ông Trump chia sẻ: “Bà ấy sẽ là nhà lãnh đạo tuyệt vời đại diện cho chúng ta trên đấu trường quốc tế”.

Bà DeVos, đến từ bang Michigan thuộc vùng trung tây hiện là Chủ tịch của Liên bang trẻ em Mỹ và là nhà tài trợ hàng đầu của đảng Cộng hòa. Tổng thống đắc cử ca ngợi bà là người “nhiệt thành và nhiều đam mê với giáo dục”.

“Dưới sự lãnh đạo của bà, chúng ta sẽ cải tổ lại hệ thống giáo dục của Mỹ và phá bỏ tình trạng quan liêu đang kìm hãm con trẻ. Từ đó chúng ta có thể mang lại nền giáo dục đẳng cấp thế giới và lựa chọn về trường học cho tất cả mọi gia đình”, Reuters dẫn tuyên bố của ông Trump.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: