Một hacker người Trung Quốc từng bị kết án tại Hoa Kỳ vì sử dụng một phần mềm độc hại xâm nhập hệ thống máy tính ở Mỹ, đã quay trở lại công việc là một giảng viên tin học tại một trường trung học ở Trung Quốc.

Theo Reuters, Yu Pingan, một giảng viên trung học ở Trung Quốc, đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles vào tháng 8/2017 khi đến Mỹ để tham quan học tập thực tế ở một trường đại học. Yu sau đó đã nhận tội âm mưu thực hiện hành vi hack máy tính và chịu mức án 18 tháng  tù giam tại nhà tù liên bang San Diego.

Yu, theo hồ sơ tòa án của các công tố viên Hoa Kỳ, có biệt danh là “Goldsun”. Yu bị buộc tội âm mưu với các cá nhân Trung Quốc khác sử dụng phần mềm độc hại để hack vào mạng máy tính của các công ty ở Hoa Kỳ và các nơi khác.

Theo bản án, các nạn nhân của âm mưu hack bao gồm nhà cung cấp vi mạch Qualcomm Inc, công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng Pacific Science Energetic Materials Co và công ty Riot Games. Chi tiết những gì bị đánh cắp không được tiết lộ trong hồ sơ công bố ra công chúng.  Qualcomm từ chối bình luận. Một phát ngôn viên của Riot Games cho biết công ty không mất dữ liệu. Pacific Scientific đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Theo hồ sơ tòa án, Yu chuyên về bảo mật và lập trình mạng máy tính. Phần mềm độc hại mà anh ta dùng để xâm nhập máy tính là một phần mềm hiếm có tên Sakula, phần mềm này giúp tin tặc điều khiển từ xa qua máy tính. Theo bản cáo trạng, không rõ ai là tác giả của phần mềm độc hại này và Yu đã lấy nó như thế nào.

Phần mềm độc hại Sakula liên quan đến một số cuộc tấn công mạng khét tiếng nhất trong thập niên. Ngoài các vụ xâm nhập chi tiết trong vụ án của Yu, còn có các vụ tấn công công ty bảo hiểm y tế Hoa Kỳ Anthem Inc khiến dữ liệu hàng triệu hồ sơ bệnh nhân bị phơi bày; và tấn công Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ, trong đó thông tin cá nhân của hàng triệu nhân viên chính phủ và nhà thầu hiện tại và trước đây bị xâm phạm. Yu không bị buộc tội liên quan đến hai vụ tấn công này.

Theo Reuters, vụ truy tố Yu nằm trong một loạt các vụ án hình sự mà Washington đã đưa ra xét xử trong những năm gần đây liên quan đến các bị cáo là công dân Trung Quốc. Nó chứng minh những gì người Mỹ nhận định rằng các vụ tấn công là một chiến dịch phối hợp của Bộ quốc phòng và An ninh Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ từ các công ty phương Tây.

Một trường hợp khác liên quan đến phần mềm độc hại Sakula là vào năm ngoái, Hoa Kỳ đã cáo buộc hai nhân viên tình báo Trung Quốc và một nhóm tin tặc được tuyển dụng liên tục xâm nhập vào các công ty máy tính phương Tây trong hơn 5 năm. Nhiều bị cáo của Trung Quốc trong hàng loạt các vụ hack vẫn chưa bị bắt giữ. Yu là một trong số ít các tin tặc Trung Quốc bị bắt giữ và kết án trong nỗ lực trấn áp của Hoa Kỳ.

Ngoài thời gian ngồi tù, Yu bị buộc phải trả gần 1,1 triệu USD tiền bồi thường cho 5 công ty là nạn nhân của các vụ hack. Theo bản án, tiền phạt sẽ được trả 100 USD mỗi tháng, không tính lãi. Như vậy, thời gian thanh toán sẽ mất hơn 900 năm để hoàn thành. Jeremy Warren, một luật sư bào chữa hình sự ở San Diego, người đại diện cho Yu, nói: “Một công dân Trung Quốc, một giáo viên trường trung học, không có kỳ vọng thực sự nào về khả năng thanh toán”.

Yu Pingan (ảnh: Reuters).

Tháng trước, phóng viên Reuters đã nhìn thấy Yu, 39 tuổi, đang giảng dạy tại trường thương mại Thượng Hải, một trường trung học kỹ thuật dạy nghề ở trung tâm Thượng Hải. Các quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters rằng Yu đã giảng dạy ở đó trước khi bị bắt.

Một trong những học sinh cũ của Yu, một chuyên gia khoa học máy tính hiện đang làm việc trong quân đội Trung Quốc, cho biết anh ta không thể trả lời các câu hỏi về Yu vì “lý do chính trị” và trường học đã yêu cầu anh không bàn luận về vấn đề này.

Vào ngày 1/11, một phóng viên Reuters đã nhìn thấy Yu tại một văn phòng trong trường học. Khi được phóng viên phỏng vấn, Yu đã từ chối trả lời câu hỏi. Sau đó, Yu gọi một quan chức của trường đến cùng với một nhân viên bảo vệ và đưa phóng viên ra khỏi trường. Các quan chức của trường nói trường hợp của Yu là một vấn đề cá nhân. “Đó là  việc riêng của anh ta, không liên quan gì đến trường”, quan chức trường học cho biết.