Ngày 22/9, một con đập ở huyện Triệu Nguyên, thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang bất ngờ bị vỡ khiến gần 70.000 mẫu lúa gần chín bị nước lũ nhấn chìm, cánh đồng lúa trở thành biển nước mênh mông, ước tính thiệt hại sơ bộ lên đến hàng trăm triệu Nhân dân tệ. Cùng ngày, trận lũ lụt số 2 trên sông Tùng Hoa, nhánh sông lớn nhất của tỉnh Hắc Long Giang đã hình thành, theo Sound of Hope.

Một đoạn video được cư dân mạng đăng tải cho thấy vào khoảng 5h sáng ngày 22/9, một con đập ở huyện Triệu Nguyên, thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang bị vỡ do nước sông dâng cao, khiến khoảng 70.000 mẫu lúa gần chín bị nước lũ nhấn chìm.

Dân làng nơi đây cho hay: “Đó là một con đập ven sông, sau khi bị vỡ, người dân đã vội cứu lúa, nhưng giờ đã không cứu nổi nữa, ngập hết cả rồi! Nước ngập cao 3 – 4m, 1 mẫu ruộng là 2.000 Nhân dân tệ, tổng cộng 70.000 mẫu đất, tổng thiệt hại sơ bộ đến hơn một trăm triệu Nhân dân tệ!”.

Người dân trong thôn cũng cho biết, do ảnh hưởng của mưa bão và thời tiết ác liệt khác, lúa bị đổ rạp xuống mặt đất rất nhiều. Lúa chín bị ngâm nước, lâu ngày sẽ nảy mầm, không thể ăn được nữa.

Cư dân mạng bình luận rằng, sắp tới thị trường ngũ cốc có thể sẽ xuất hiện nhiều loại ngũ cốc đã từng bị ngâm trong nước.

Theo truyền thông chính thức của Trung Quốc, ngày 22/9, do bị ảnh hưởng bởi lượng mưa và nước ở thượng nguồn, khiến mực nước của trạm thủy văn Cáp Nhĩ Tân trên thượng lưu sông Tùng Hoa dâng cao đến mực nước cảnh báo (118,30 mét).

Theo “Quy định về đánh số lũ của các con sông lớn trên toàn quốc” thì trận lũ số 2 trên sông Tùng Hoa năm 2020 đã hình thành, tỉnh Hắc Long Giang đã đưa ra cảnh báo mưa lũ màu vàng.

Cư dân mạng tiết lộ rằng, do mực nước các sông ở tỉnh Hắc Long Giang dâng cao, nhiều ngôi nhà đã bị nước lũ nhấn chìm một nửa, thành phố Giai Mộc Tư, Hắc Long Giang ngày 4/9 đã hứng chịu siêu bão, đến ngày 21/9, nước lũ vẫn chưa có dấu hiệu rút bớt.

Cư dân mạng bình luận:

“Tập Cận Bình đi thị sát vùng đông bắc, hiệu ứng rất lớn! Nơi nào không có lũ lụt, ông ấy liền đi đến đó. Kết quả nơi đó nguyên vốn bình yên lại thành nơi thảm họa ngập tràn, đúng thật là ‘ngôi sao xui xẻo’ cấp vũ trụ quả không sai!”.

“Tôi bị điều tra vì đã đăng nội dung thông tin này, cục Công an thành phố Đại Khánh, tỉnh Hắc Long Giang đã gọi điện yêu cầu xóa ngay Weibo đó đi”.

“Vụ mùa bội thu đã ‘ngã ngũ’, thảm họa lũ lụt như vậy còn gì nữa đây?”.

“Thực sự sắp hết lương thực rồi, ngoại hối đã không đủ để mua lương thực, còn phải chuẩn bị chiến tranh. Liệu năm tới có xảy ra Nạn đói lớn hay không?”.

“Chính quyền vốn không cần trồng lương thực, chỉ cần viết con số lên mặt báo là bội thu rồi”.