Tuyên bố thành lập “Nhà nước Liên Bang Trung Quốc Mới”, “Hác Hải Đông” trở thành từ khóa “hot” được người dân Trung Quốc được tìm kiếm trên mạng.

Cựu ngôi sao bóng đá Trung Quốc Hác Hải Đông đọc bản tuyên ngôn kiến lập “Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới” khiến cộng đồng mạng chấn động, các từ khóa như “Hác Hải Đông” và “Liên bang Trung Quốc Mới” trở thành cụm từ khóa “hot” được tìm kiếm rộng rãi trên mạng. Chỉ riêng lượng tìm kiếm trên Wechat liên quan đến từ khóa “Hác Hải Đông” đã tăng vọt 22 lần cùng ngày. Còn có cư dân mạng cho hay số lượt tìm kiếm “Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới” trên Google đã vượt quá hơn 1,1 tỷ lần.

Trong lễ tưởng niệm 31 năm sự kiện Lục Tứ, ông Quách Văn Quý, tỷ phú người Trung Quốc hiện đang sống lưu vong tại Mỹ đã phát sóng trực tiếp buổi lễ thành lập “Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới” trên Internet lúc 8:00 tối ngày 3/6 theo giờ Mỹ.

Tại Lễ tuyên ngôn, Steve Bannon, cựu Cố vấn chiến lược của Nhà Trắng, đã đọc Tuyên ngôn bằng tiếng Anh. Khi đọc tuyên ngôn phiên bản tiếng Trung, ông Hác Hải Đông đã liệt kê một loạt các tội ác phản nhân loại của ĐCSTQ kể từ sau khi thành lập chính quyền, như: Phớt lờ nhân quyền, hủy hoại nhân tính, chà đạp dân chủ, vi phạm pháp luật, hủy bỏ hiệp ước, tắm máu Hồng Kông, giết hại người dân Tây Tạng, xuất khẩu tham nhũng và mang lại nguy hại cho toàn cầu. Rồi ông đọc bản tuyên ngôn thành lập Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới, đồng thời nói rõ cương lĩnh lập quốc.

Tuyên ngôn của ông Hác Hải Đông đã gây chấn động cả trong và ngoài nước Trung Quốc. Các hãng truyền thông lớn của nước ngoài như Reuters, New York Times, CNA, … đều cạnh tranh đưa tin. Twitter có tài khoản “Sự thật tài chính” cho hay, lượng tìm kiếm liên quan đến từ khóa “Hác Hải Đông” trên WeChat chỉ riêng trong ngày hôm đó (4/6) đã gần đạt mốc 9,87 triệu lần. So với con số 430.000 lần vào ngày 3/6 thì lượng tìm kiếm đã tăng 2195,34% chỉ trong một ngày. Còn có cư dân mạng phát hiện, số lượt tìm kiếm “Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới” trên Google đã vượt quá hơn 1,1 tỷ lần trong ngày hôm đó (4/6).

ĐCSTQ đã gấp rút cho phong tỏa tất cả tất cả thông tin từ khóa liên quan đến Hác Hải Đông cùng vợ ông là bà Diệp Chiêu Dĩnh. Tài khoản WeChat và Weibo của hai vợ chồng ông cũng đã bị chặn. Tin tức về Hác Hải Đông trên Sina Sports (một nền tảng truyền thông thể thao kỹ thuật số Trung Quốc) đã đóng chức năng bình luận. Weibo của con trai ông là Hác Nhuận Trạch, ban đầu có thể mở được, nhưng sau khi có một số lượng lớn bình luận như ‘thái tử điện hạ’, ‘thái tử liên bang’… thì phần bình luận cũng bị chặn.

Có nguồn tin cho hay, nhiều hãng truyền thông ở Trung Quốc đã nhận lệnh cấm đưa tin về Hác Hải Đông. Ba chữ Hác Hải Đông cũng đã trở thành từ khóa nhạy cảm trên mạng. Các kênh truyền thông của ĐCSTQ thậm chí không dám nhắc đến tên ông mà chỉ dám lấy chữ H, chữ cái Latinh đầu tiên trong họ của ông, để tiến hành công kích và đấu tố.

Sau khi Hác Hải Đông chuyển sang dùng Twitter, chỉ trong một đêm đã có 38.000 người theo dõi, ông tweet dòng cảm xúc rằng: “Do tài khoản trên Weibo đã bị chặn, sau này chỉ có thể dùng Twitter này để giao lưu cùng mọi người. Mong mọi người hãy ủng hộ tôi!”.

Không chỉ các từ khóa như “Hác Hải Đông” và “Liên bang Trung Quốc Mới” trở thành cụm từ khóa hot được tìm kiếm rộng rãi trên mạng, nhiều cư dân mạng bày tỏ rằng họ cũng đang chờ sẽ sớm ra mắt hộ chiếu “Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới”. Nhiều người nhận định rằng “Nếu Nhà nước Liên bang Trung Quốc Mới” được xã hội quốc tế công nhận, hộ chiếu này nhất định sẽ có giá trị hơn hộ chiếu của ĐCSTQ rất nhiều.

Ông Tào Trường Thanh (Cao Changqing), nhà phân tích bình luận thời sự chính trị có thâm niên hiện đang cư trú tại Mỹ đã tweet dòng trạng thái khâm phục hai vợ chồng ông Hác Hải Đông, với những thành tựu xuất sắc mà cả hai vợ chồng đạt được trong giới thể thao Trung Quốc, dù vậy cả hai lại có thể không màng đến lợi ích được mất của cá nhân, mà dũng cảm công khai tuyên chiến với cả một chế độ độc tài tà ác như vậy, cần phải có dũng khí rất lớn mới có thể làm được.

Ông Tào còn cho biết thêm: “ĐCSTQ ngay lập tức đã phong tỏa toàn bộ thông tin của hai vợ chồng họ, điều đó đủ để chứng minh rằng tín hiệu mà hai vợ chồng ông Hác Hải Đông mang đến cho người dân Trung Quốc có sức ảnh hưởng to lớn như thế nào”.

Theo Yang Ming, Epochtimes.com
Vũ Dương dịch và biên tập

Từ Khóa: