Ngày 26/10, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấp ngân sách tài khóa 2018 trị giá 4.000 tỷ USD, mở đường cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump sớm triển khai gói cải cách thuế quy mô lớn đối với cá nhân và doanh nghiệp.

Dự luật ngân sách tài khóa 2018 của Thượng viện Mỹ đã được Hạ viện nước này thông qua với tỷ lệ phiếu sít sao 216 phiếu thuận và 212 phiếu chống do 20 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã đi ngược ý nguyện chung của các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa và bỏ phiếu chống.

Kết quả này được xem là một thắng lợi chính trị lớn của Tổng thống Trump vì dự luật cấp ngân sách tài khóa 2018 bao gồm một điều khoản quan trọng nhằm mở đường cho phe Cộng hòa thông qua dự luật cải cách thuế tại Thượng viện.

Theo điều khoản này, dự luật cải cách thuế lớn nhất của Mỹ kể từ năm 1986, do Tổng thống Trump đệ trình cuối tháng trước, chỉ cần nhận được sự tán thành của một đa số tối thiểu (51 phiếu) để được Thượng viện phê chuẩn, thay vì một đa số áp đảo 60 phiếu như thông lệ. Hiện phe Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ với 52 ghế, đồng nghĩa với việc đảng này gần như nắm “quyền tự quyết” đối với chương trình cải cách thuế nói trên.

Hạ viện bỏ phiếu thông qua ngân sách tài khóa 2018 (Ảnh: CNN)
Hạ viện bỏ phiếu thông qua ngân sách tài khóa 2018 (Ảnh: CNN)

Trước đó, với 51 phiếu thuận và 49 phiếu chống, Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát đã thông qua bản kế hoạch ngân sách đề xuất cắt giảm tới 6.000 tỷ USD tiền thuế cho các doanh nghiệp và cá nhân. Bên cạnh đó, kế hoạch cũng đề xuất giảm chi tiêu chính phủ. Đơn cử như Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Tự nhiên được yêu cầu phải “tiết kiệm” tối thiểu 1 tỷ USD trong 10 năm tới.

Dự luật cấp ngân sách tài khóa 2018 phải đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt từ phe Dân chủ. Một khi chương trình cải cách thuế của Tổng thống Trump được triển khai, thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ tăng thêm 1.500 tỷ USD nữa trong vòng 1 thập kỷ tới do sự sụt giảm thu nhập liên bang từ thuế. Chính phủ Mỹ cũng sẽ phải đối mặt với áp lực cắt giảm chi tiêu công, trong bối cảnh nợ công của nước này đã lên tới 20.000 tỷ USD, trong khi thâm hụt ngân sách tài khóa 2017 đáo hạn hôm 30/9 vừa qua là 666 tỷ USD, tăng 80 tỷ USD so với tài khóa 2016.

Trong một tuyên bố, Hạ nghị sĩ Kevin Brady, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nêu rõ: “Hôm nay là một ngày lịch sử. Chúng tôi sẵn sàng công bố những cải cách thuế nhằm cải thiện đời sống của tầng lớp trung lưu và những gia đình Mỹ đang bị gạt lại phía sau nền kinh tế của chúng ta”. Ông Brady cho biết thêm dự luật cải cách thuế sẽ được chính thức công bố vào ngày 1/11 tới và quá trình tranh luận dự kiến bắt đầu trước ngày 6/11.

T.L