Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật ngân sách lên đến 675 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng vào ngày 28/6, trong đó có tăng 2,6% cho quân đội và một dự luật sửa đổi ngăn cấm Lầu Năm Góc mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ các đại gia viễn thông Trung Quốc ZTE và Huawei.

Dự luật đã được gửi cho Thượng viện Hoa Kỳ, nơi Ủy ban phân bổ sẽ phê chuẩn một biện pháp tương tự trong tuần này, theo AP.

Công ty ZTE của Trung Quốc bị buộc tội vi phạm luật thương mại bằng cách bán các công nghệ nhạy cảm cho Triều Tiên và Iran. Hãng Huawei có quan hệ với chính phủ Trung Quốc và được coi là một rủi ro an ninh.

Ông Ruben Gallego, người viết bản sửa đổi về ZTE và Huawei, cho biết trong một tuyên bố: “Đại diện của đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Nghị viện Mỹ biết rằng, Trung Quốc đã dẫn đầu một chiến dịch chuyên dụng và dài hạn để ăn cắp bí mật, kỹ thuật và bí quyết của Mỹ”.

Ông gọi là sửa đổi của ông “một bước nhỏ trong một cuộc chiến lớn hơn để xây dựng một chiến lược toàn diện, để đánh bại và ngăn chặn các cuộc tấn công của Trung Quốc vào an ninh quốc gia và kinh tế của chúng tôi”.

Chính quyền Trump đã tham gia vào một cuộc tranh chấp thương mại sâu rộng với Trung Quốc, khi Hoa Kỳ xem xét lại thỏa thuận với công ty ZTE.

Tổng thống Trump đã áp đặt sắc lệnh thuế quan trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, để ứng phó với việc Bắc Kinh buộc phải chuyển giao công nghệ và trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Đại biểu Kay Granger, một đảng Cộng hòa Texas, chủ tịch ủy ban phân bổ quốc phòng Mỹ, nói rằng dự luật này cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ các nguồn lực cần thiết để ứng phó và ngăn chặn các mối đe dọa từ các nước như Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên”.

Dự luật của Hạ viện cung cấp 146 tỷ USD cho các thiết bị và nâng cấp, bao gồm 22,7 tỷ USD cho 12 tàu Hải quân, hai tàu ngầm Virginia và ba tàu chiến littoral di chuyển nhanh. Các con tàu được thiết kế để chống lại các tàu thuyền nhỏ và các mỏ ở các khu vực tắc nghẽn gần bờ biển.

Dự luật cũng bao gồm 9,4 tỷ USD cho 93 chiếc F-35 và hơn 4 tỷ USD cho Black Hawk, Apache và các máy bay trực thăng khác.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Paul Ryan, người phát ngôn của Nhà Trắng, gọi là dự luật tài trợ quan trọng đối với quốc phòng và nói rằng nó cung cấp mức tăng lương lớn nhất cho các thành viên dịch vụ trong chín năm.

Trong 5 năm qua, tai nạn hàng không đã dẫn đến cái chết của 133 người Mỹ, ông Ryan nói – đây là một “xu hướng nghiêm trọng” mà dự luật tìm cách đảo ngược. Dự luật này bao gồm gần 246 tỷ USD để tăng cường các chương trình đào tạo, bảo trì và các chương trình khác.

Minh Đức