Hạ viện Mỹ ngày 25/7 đã thông qua một gói dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Triều Tiên, sau khi bị trì hoãn vài tuần vì lý do kỹ thuật, theo các trang tin của Mỹ.

Các nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu cho dự luật với tỷ lệ ủng hộ áp đảo: 419 phiếu thuận và 3 phiếu chống.

Dự luật được thông qua với sự nhất trí cao của lãnh đạo 2 đảng.

Nghị sĩ Steny H. Hoyer, người đứng đầu phe thiểu số tại Hạ viện, cho biết Nga bị trừng phạt do can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cùng với những hành động quân sự tại Ukraine, Crimea và Syria.

Iran bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới do chương trình tên lửa đạn đạo của nước này. Triều Tiên bị đưa vào danh sách trừng phạt cũng do phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

“Những kẻ xấu này từ lâu đã tìm cách làm suy yếu nước Mỹ và phá vỡ sự ổn định toàn cầu”, chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul D. Ryan phát biểu. “Việc làm của chúng ta tại Nghị viện là buộc họ phải có trách nhiệm” để giữ cho nước Mỹ được an toàn.

Chủ tịch Hạ viện Ryan phát biểu sau cuộc bỏ phiếu. Ảnh: AP

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce cho biết 3 quốc gia trên đe dọa lợi ích của Mỹ, và việc trừng phạt Triều Tiên là rất quan trọng sau hàng loạt vụ thử lên lửa của nước này.

Tuy nhiên, dự luật cũng làm suy yếu sự can thiệp của Tổng thống Donald Trump. Theo nội dung mới nhất của dự luật, Tổng thống Trump sẽ phải gửi một báo cáo về kế hoạch giảm bớt hay tạm dừng các biện pháp trừng phạt lên Nghị viện và các nhà làm luật sẽ có 30 ngày để xem xét có chấp thuận hay bác bỏ kế hoạch đó.

Dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện để thông qua trước khi được Tổng thống Trump ký ban hành thành luật.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker cho biết việc đưa Triều Tiên vào danh sách trừng phạt làm phức tạp thêm cho dự luật vì Thượng viện sẽ phải tốn thời gian hơn để bổ sung nội dung, vì một dự luật trừng phạt Nga và Iran trước đó đã được cơ quan này thông qua.

Hạo Nhân

Xem thêm: