Theo hãng tin Bloomberg, đề xuất tăng chi tiêu quân sự nhằm đầu tư cho tàu thuyền, máy bay và binh lính của Tổng thống Donald Trump vừa được Hạ viện Mỹ thông qua với số tiền lên tới 696 tỷ USD.

Với 344 phiếu thuận và 81 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 14/7 đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2018, bắt đầu từ ngày 1/10 tới.

“Không gì có thể thay được sức mạnh quân sự,” Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Mac Thornberry nói khi Hạ viện tranh luận về dự luật chính sách quốc phòng trị giá gần 700 tỷ USD. “Nếu chúng ta không cấp ngân sách cho những thứ này bây giờ, khi chúng ta cần sẽ không có.”

Số tiền trong đạo luật mới được thông qua sẽ được chi cho các chương trình an ninh quốc gia, trong đó có 592,8 tỷ USD cho chương trình chi thường xuyên của Bộ Quốc phòng (cao hơn 70 tỷ USD so với mức tối đa được quy định trong luật); 75 tỷ USD cho quỹ hoạt động quân sự quốc tế; 20,8 tỷ USD cho chương trình an ninh hạt nhân tại Bộ Năng lượng; và 7,5 tỷ USD chi tiêu bắt buộc.

Khoản chi quốc phòng cũng bao gồm 12,5 tỷ USD cho các chương trình phòng thủ tên lửa, tăng 25% so với đề xuất trước đó của Tổng thống Trump, trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên gia tăng.

Ngân sách mới cũng sẽ tăng lương 2,4% cho các binh sĩ, mức tăng cao nhất trong 8 năm, bên cạnh việc tăng lực lượng binh sĩ thêm 17.000 người.

Mỹ cũng sẽ tăng cường hệ thống vũ khí như các máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin, máy bay F/A-18 Super Hornet của Boeing và các máy bay Chinook và Apache.

Trước khi dự luật được chuyển lên Thượng viện, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện cho biết đây sẽ là một mối quan tâm ưu tiên của họ trong những tuần tới.

Hạo Nhân

Xem thêm: