Vào ngày 15/10, Hạ viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua một loạt các biện pháp bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông.

Các nhà lập pháp đã thông qua hai dự luật: Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, cho phép chính quyền Hoa Kỳ vào mỗi năm sẽ xem xét liệu Hồng Kông có nên giữ các đặc quyền thương mại của mình hay không; và Đạo luật Bảo vệ Hồng Kông, theo đó các thiết bị kiểm soát đám đông sẽ bị cấm xuất khẩu đến Hồng Kông, nơi cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức để dập tắt biểu tình.

Đồng thời, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một nghị quyết lên án sự can thiệp của Trung Quốc vào Hồng Kông.

Các dự luật này sẽ được thông qua tại Thượng viện và được Tổng thống ký trước khi nó trở thành luật.

Trong hôm 15/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi cho biết: “Nếu một nước Mỹ không lên tiếng cho quyền con người ở Trung Quốc chỉ vì lợi ích thương mại, thì chúng ta sẽ mất tất cả thẩm quyền trong khía cạnh đạo đức để lên tiếng cho quyền con người ở bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Bà Pelosi cũng kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ người Hồng Kông chống lại sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

“Bắc Kinh nghĩ rằng họ có thể cai trị vì tiền… Điều đó mang lại gì cho con người nếu anh ta có được cả thế giới nhưng bị mất đi linh hồn?”, bà nói. “Chúng tôi không muốn đánh mất linh hồn của đất nước chỉ vì lợi ích thương mại”.

Dân biểu Dân chủ Brad Sherman nói rằng Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông sẽ cho Bắc Kinh thấy rằng “họ không thể làm xói mòn tự do của Hồng Kông trong khi hy vọng Mỹ vẫn đem đến… cho họ những thỏa thuận thương mại ưu đãi”.

Kể từ khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, Hoa Kỳ vẫn coi Hồng Kông như một thực thể riêng biệt với Trung Quốc trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư. Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông sẽ cho phép Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm xác nhận liệu Hồng Kông có “đang tự trị đầy đủ” hay không khi được hưởng sự đối xử đặc biệt như vậy.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông cũng có các điều khoản cho phép chính phủ Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông chịu trách nhiệm cho việc dẫn độ bất kỳ cá nhân nào ở Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục, cũng như những người chịu trách nhiệm cho việc “giam giữ tùy tiện, tra tấn, hoặc ép cung” những cá nhân bị dẫn độ tới Đại Lục.

Dân biểu Cộng hòa Chris Smith, người giới thiệu Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông ra Hạ viện, đã gọi đạo luật là “kế hoạch chi tiết cho hành động có ý nghĩa”.

Dân biểu Dân chủ Jim McGitas cho biết ông rất tự hào khi thấy Hoa Kỳ sát cánh cùng Hồng Kông trong cuộc đấu tranh “bảo đảm một tương lai dân chủ”.

Gordon Chang, chuyên gia về Trung Quốc nói với The Epoch Times trong một email: “Việc ban hành đạo luật sẽ cho thấy rằng Washington đặc biệt không quan tâm đến những gì các nhà lãnh đạo Trung Quốc nghĩ… Câu chuyện có thật ở đây là Trung Quốc đã mất sự hỗ trợ của Mỹ”.

Từ Khóa: