Ngày 17/5 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua “Dự luật Tự do tôn giáo Quốc tế Frank Wolf 2015”. Dự luật này là bản sửa đổi “Dự luật Tự do tôn giáo Quốc tế 1998”, giúp Chính phủ Mỹ có thêm nguồn lực mới để chống lại đàn áp tôn giáo trên toàn thế giới.

Dự luật này do Nghị sĩ Chris Smith khởi xướng vì ông đặc biệt quan tâm đến tội ác mổ cướp nội tạng sống ở Trung Quốc. Gần đây, ông Michael Hayden, cựu Cục trưởng Cục Tình báo Trung ương đã tiết lộ, tình báo Mỹ và Bộ Ngoại giao có thể đã nắm vững chứng cứ liên quan tội ác mổ cướp nội tạng sống này.

Chiều 17/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua “Dự luật Tự do tôn giáo Quốc tế Frank Wolf 2015”. Chính sách mới về tự do tôn giáo gồm: Xây dựng danh sách người nước ngoài tham gia và chỉ đạo bức hại tự do tôn giáo, và đưa ra hình thức chế tài tương ứng; mở rộng thu thập danh sách kẻ tham gia bức hại; đặt “Văn phòng Tự do tôn giáo Quốc tế” trong Văn phòng Ngoại trưởng; bồi dưỡng nhận thức cho các quan chức ngoại giao Mỹ về vấn đề tự do tôn giáo.

Đối với nước bị quan tâm đặc biệt trong Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế (CPC), Dự luật đề nghị chia thành những cấp khác nhau và đưa ra Danh sách theo dõi đặc biệt. Trong quá trình tìm hiểu, Nghị sĩ Chris Smith cho biết: “Thế giới đang trong giai đoạn nguy cơ bức hại về tự do tôn giáo chưa từng có, nguy cơ này đang de dọa cuộc sống của hàng chục triệu con người”. Nghị sĩ Chris Smith cũng đặc biệt nhắc đến bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc và tội ác mổ cướp nội tạng sống học viên Pháp Luân Công.

Không chỉ Quốc hội Mỹ quan tâm đến tội ác mổ cướp nội tạng sống ở Trung Quốc, vừa qua Cục Tình báo Trung ương Mỹ cũng có phản hồi về tội ác này.

Vừa qua, Thượng tướng Michael Hayden, cựu Cục trưởng Cục Tình báo Trung ương Mỹ khi trả lời phòng vấn của Đại Kỷ Nguyên Israel đã tiết lộ, tình báo Mỹ và Bộ Ngoại giao có thể đã nắm vững chứng cứ liên quan tội ác mổ cướp nội tạng sống này. “Hoạt động tình báo liên quan đến Trung Quốc tôi thường xuyên có báo cáo. Đây cũng là hoạt động ưu tiên của tình báo Mỹ, chúng tôi luôn tích cực thu thập thông tin tình báo về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc.”

Trước đây, vào tháng 7/2012, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael H. Posner khi trả lời câu hỏi của truyền thông “Có phải khi Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy vào Lãnh sự quán Mỹ đã cung cấp tài liệu liên quan tội ác mổ cướp nội tạng sống?”. Ông Michael H. Posner đã trả lời: “Tài liệu chúng tôi đang có trong tay rất phong phú”. Có thể thấy ông Michael H. Posner đã xác nhận tình hình về vấn đề này.

Hiện nay, “Dự luật Tự do tôn giáo Quốc tế Frank Wolf 2015” đã giao lại cho Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nếu được Thượng viện thông qua sẽ giao cho Tổng thống ký và chính thức có hiệu lực.

Một thập niên qua, ngày càng nhiều chứng cứ chứng minh chính quyền Trung Quốc đã phạm tội ác chống lại loài người (Ảnh: Internet).
Một thập niên qua, ngày càng nhiều chứng cứ chứng minh chính quyền Trung Quốc đã phạm tội ác chống lại loài người (Ảnh: Internet).

Theo Tổ chức Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công, Quân đội Trung Quốc, Bệnh viện Cảnh sát vũ trang và các Trung tâm Ghép tạng ở Trung Quốc là những nơi chính tham gia vào tội ác mổ cướp nội tạng sống, số nhân viên y tế tham gia vào tội ác này lên đến hơn chục ngàn người. Đến nay, hoạt động điều tra đã thực hiện đối với 5 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, một Phó Chủ tịch Quân ủy, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cựu Trưởng ban Y tế Tổng cục Hậu cần, hơn 30 bác sĩ làm việc cấy ghép tạng tại nhiều bệnh viện… đều thừa nhận có mổ lấy nội tạng của học viên Pháp Luân Công, hoạt động này diễn ra trên khắp Trung Quốc Đại Lục. Ông cựu Trưởng ban Y tế Tổng cục Hậu cần là Bạch Thư Trung đã trả lời qua điện thoại cho biết, “hoạt động mổ sống người lấy nội tạng này được cựu Chủ tịch nước Giang Trạch Dân phê duyệt.”

Cùng với tình trạng mổ cướp nội tạng sống học viên Pháp Luân Công không ngừng gia tăng, vừa qua ông cựu Ủy viên Ủy ban Ban Nội chính châu Âu là Dimitris Avramopoulos cũng đã công khai lên tiếng sẽ cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn tội ác này.

Theo Secretchina
Osla biên dịch

Xem thêm: