Vào ngày 27/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật mới nhằm trừng phạt Đảng cộng sản Trung Quốc vì tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm. 

H.R.1154, còn được gọi là Đạo luật chấm dứt cưỡng bức mổ cướp nội tạng năm 2023, được thông qua với 413 số phiếu đồng ý. Đạo luật này nhằm mục đích trừng phạt bất kỳ ai tham gia vào tội ác mổ cướp nội tạng và yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ đưa ra bản báo cáo hàng năm về các hoạt động như vậy diễn ra ở mỗi quốc gia nước ngoài. 

Dân biểu Chris Smith, nhà tài trợ chính của dự luật, đã kêu gọi sự chú ý đến các hình phạt trong dự luật đối với những người bị phát hiện có liên quan đến cưỡng bức thu hoạch nội tạng: Với mức hình phạt dân sự lên tới 250.000 USD và mức hình phạt hình sự lên tới 1 triệu USD và 20 năm tù.

Trả lời tờ báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, dân biểu Chris Smith nói: “Đây là một hành động tàn bạo, là tội ác chống lại loài người, và là tội ác chiến tranh, bởi đây là cuộc chiến cho những người dân vô tội ở Trung Quốc, và [nhà lãnh đạo Trung Quốc] Tập Cận Bình phải chịu trách nhiệm trực tiếp, nhưng những ai sẵn sàng tham gia vào [hoạt động] này sẽ bị trừng phạt”.

Tin tức về dự luật được thông qua đã làm nhiều người phấn khởi, đặc biệt là  những người sống sót sau cuộc bức hại đức tin của chế độ đảng cộng sản Trung Quốc, trong đó nhóm nạn nhân chính là những học viên Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công hay Pháp Luân Đại Pháp là một môn tu luyện tâm linh, bao gồm các nguyên tắc đạo đức dựa theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn, cùng với năm bài tập nhẹ nhàng, khoan thai, môn tập đã nhanh chóng phổ biến vì những lợi ích về sức khỏe và đạo đức ở Trung Quốc, cuối cùng đã thu hút khoảng 70 triệu đến 100 triệu người Trung Quốc theo tập vào những năm cuối của thập niên 90.

Nhận thấy sự phổ biến này là mối đe dọa đối với sự kiểm soát độc tài của mình, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phát động một chiến dịch nhằm xóa sổ Pháp Luân Công vào năm 1999, khiến hàng triệu người theo tập bị giam giữ và vô số người đã tử vong vì bị tra tấn, buộc làm nô lệ lao động, cũng như các hành vi ngược đãi khác trong suốt 23 năm qua.

Vào năm 2019, sau một cuộc điều tra kéo dài một năm, một tòa án độc lập ở London đã đưa ra kết luận, nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng đã diễn ra ở Trung Quốc trong nhiều năm “với quy mô đáng kể”, trong đó nguồn cung cấp nội tạng chính là các học viên Pháp Luân Công đang bị giam giữ. Phán quyết cuối cùng của tòa được đưa ra vào tháng 3 năm 2020, gồm 300 trang lời khai và đệ trình của nhân chứng, cho thấy “hiện hành động này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại”.

Torsten Trey, giám đốc điều hành của nhóm đạo đức y tế Các bác sĩ chống lại nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng, đã hoan nghênh dự luật này như một “bước tiến quan trọng” trong việc giúp “nâng cao nhận thức” về nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng, đồng thời cho rằng cần có nhiều biện pháp hạn chế du lịch y tế hơn nữa đối với Trung Quốc.

Ông Trey nói: “Mổ cướp nội tạng là một tội ác. Mặc dù bệnh nhân có quyền riêng tư, nhưng quyền riêng tư đó “nên chấm dứt ở tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng: Nếu các học viên Pháp Luân Công hoặc các tù nhân lương tâm khác bị giết để lấy nội tạng ở Trung Quốc, chúng ta không nên che đậy những tội ác này dưới cái ô quyền riêng tư về chăm sóc sức khỏe”.

Ông Chris Smith, nghị sĩ bang New Jersey, cho biết dự luật trừng phạt bất kỳ ai tham gia cưỡng bức thu hoạch nội tạng, bao gồm cả những bệnh nhân nhận nội tạng.

Ông Smith nhấn mạnh, người Mỹ đến Trung Quốc cấy ghép nội tạng cũng cần có trách nhiệm đạo đức để tìm hiểu thêm về nguồn nội tạng được sử dụng cho quy trình này.

Ông Smith nói: “Nếu cố tình biết thông tin nội tạng bị đánh cắp từ một học viên Pháp Luân Công, hoặc bất kỳ ai khác, thì người [nhận nội tạng] có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự”.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã ra lệnh cấm du lịch ghép tạng như: Israel, Đài Loan, Ý và Tây Ban Nha.

Levi Browde, giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp cho biết, nếu Đạo luật Ngừng Mổ cướp Nội tạng trở thành luật, thì đó sẽ là một bước tiến trong việc thúc đẩy chấm dứt tội ác này.

Ông Browde nói: “Bất chấp mọi áp lực kinh tế và chính trị do chính phủ Trung Quốc gây ra trong những năm qua, thông qua hành động này, chính phủ Hoa Kỳ, trên trường quốc tế, đã chính thức lên án Đảng cộng sản Trung Quốc giết người để lấy nội tạng”.