Ngày 24/10, với 415 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật “Otto Warmbier” nhằm mục đích cắt đứt những mối liên hệ của Bình Nhưỡng với hệ thống tài chính quốc tế, đồng thời tăng cường trừng phạt liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia này.

Dự luật được lấy theo tên của Otto Warmbier, nam sinh viên người Mỹ đã thiệt mạng hồi tháng 6 sau một thời gian bị giam giữ ở Triều Tiên.

Dự luật mới yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ cấm tất cả các thể chế tài chính ở nước này thực hiện các giao dịch mang lại lợi ích cho cá nhân hoặc tổ chức có liên quan tới chính phủ Triều Tiên. Dự luật cũng cho phép Mỹ cắt hỗ trợ tài chính cho các chính phủ nước ngoài nếu các chính phủ này không ngăn chặn các giao dịch mang lại lợi ích cho Triều Tiên.

Ngoài ra, theo dự luật mới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ được phép đóng băng tất cả các tài khoản của các thể chế và doanh nghiệp tài chính nước ngoài có trụ sở tại Mỹ nếu các tổ chức này bị phát hiện có làm ăn với Triều Tiên, bao gồm cả việc thuê lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

“Đã đến lúc các ngân hàng cần lựa chọn giữa hai phương án, hoặc hỗ trợ cho chính phủ Triều Tiên, hoặc đứng về phía nền hòa bình với Mỹ và các đồng minh”, nghị sĩ Cộng hòa Andy Barr, tác giả của dự luật, cho biết trong phiên tranh luận tại Hạ viện.

Theo nghị sĩ Barr, các lệnh trừng phạt hiện tại của Mỹ và các nước đồng minh đối với Triều Tiên chưa đủ sức răn đe để có thể cấm hoàn toàn Bình Nhưỡng tiếp cận với hệ thống tài chính.

“Các ngân hàng nước ngoài vừa có thể làm ăn mang lại lợi ích cho Triều Tiên, vừa có thể giao dịch với Mỹ. Họ không thể làm cả hai như vậy”, nghị sĩ Barr cho biết.

Otto Warmbier, nam sinh viên người Mỹ đã thiệt mạng sau khi bị bắt giữ ở Bình Nhưỡng (Ảnh: CNBC)
Otto Warmbier, nam sinh viên người Mỹ đã thiệt mạng sau khi bị bắt giữ ở Bình Nhưỡng (Ảnh: CNBC)

Dự luật đã được Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua hồi đầu tháng này.

Trước đó, Hạ viện Mỹ từng thông qua dự luật tìm cách đánh mạnh hơn nữa vào nền kinh tế của Bình Nhưỡng, ngăn chặn hàng hóa có nguồn gốc từ Triều Tiên được nhập vào Mỹ. Đáng chú ý, dự luật này còn buộc chính quyền nếu muốn thay đổi hoặc dỡ bỏ các chế tài trừng phạt thì phải cung cấp cho Quốc hội những bằng chứng thỏa đáng.

Cùng ngày, 16 nghị sĩ thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã gửi một lá thư tới Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson, trong đó kêu gọi ông Tillerson sử dụng quyền hạn của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ để đưa Triều Tiên trở lại danh sách “các quốc gia bảo trợ khủng bố”. Trong bức thư, các nghị sĩ này đã đề cập đến vụ Triều Tiên bắt giữ công dân Mỹ Otto Warmbier.

Dự kiến, trong tuần này, Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về các gói trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên và Iran.

Trong những tháng qua, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua 2 nghị quyết bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm phản ứng về các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

T.L