Chưa đầy một tháng sau khi chính quyền Trump đánh giá Trung Quốc là nước buôn bán người tệ hại nhất, Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua 3 đạo luật chống buôn người vào ngày 12/7.

Các văn bản này bao gồm:

  • H.R.2664 – Đạo luật tăng cường phát hiện hành vi buôn người
  • H.R.2480 – Đạo luật nâng cao năng lực thực thi pháp luật nhằm chống lại nạn buôn bán tình dục
  • H.R.2200 – Đạo luật Frederick Douglass 2017 về việc ngăn chặn và bảo vệ nạn nhân của hoạt động buôn người

Tổng thống Trump hoan nghênh quyết định của Hạ viện Mỹ. Ông cho biết trong một tuyên bố cùng ngày từ Nhà Trắng: “Chính quyền của tôi tập trung vào việc chấm dứt hoạt động buôn người khủng khiếp, và ba dự luật mà Hạ viện đã thông qua hôm nay là những bước tiến quan trọng.”

Ông Trump cho biết: “Kể từ khi nhậm chức, tôi đã gặp gỡ những người sống sót can đảm, các nhóm phi lợi nhuận và các nhà lãnh đạo đức tin đang cống hiến nhiều công sức nhằm nâng cao nhận thức về nạn buôn người.”

“Tôi hy vọng rằng Thượng viện sẽ chấp nhận và thông qua ba đạo luật này càng sớm càng tốt, đồng thời tôi mong muốn được tiếp tục làm việc với Nghị viện về vấn đề quan trọng này.”

Trước đó, vào ngày 27/6, chính quyền Trump hạ bậc Trung Quốc xuống vị trí thấp nhất về hồ sơ buôn bán người, đưa nước này vào cùng nhóm với các quốc gia như Triều Tiên, Syria.

Một trong những người nỗ lực vận động cho các đạo luật chống buôn người là Nghị sỹ Chris Smith (Đảng Cộng hòa, bang New Jersey), đồng Chủ tịch của Ủy ban Hành pháp Nghị viện Mỹ về vấn đề Trung Quốc (CECC).

Trong nhiều năm qua, ông Smith lên án gay gắt những vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc, đặc biệt là cuộc đàn áp chống lại Pháp Luân Công, môn khí công mà nhiều người trên thế giới cho biết đã đem lại cho họ sức khỏe thể chất và tinh thần.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Trái ngược với Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 theo mệnh lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, vì lo sợ khi thấy lượng lớn người dân ưa chuộng Pháp Luân Công.

Tháng 6 năm ngoái, Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết 343 lên án hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc, trong đó nạn nhân chủ yếu là những người tập Pháp Luân Công.

Trong cuộc biểu quyết thông qua Nghị quyết, ông Smith phát biểu: “Văn bản pháp lý này là một bước đi quan trọng trong việc đặt ra trách nhiệm giải trình và tính minh bạch đối với điều mà có thể là một trong những tội ác lớn lao của thế kỷ 21: nỗ lực 17 năm nhằm loại bỏ Pháp Luân Công khỏi Trung Quốc. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chiến dịch tiêu diệt Pháp Luân Công sẽ được coi là một trong những nỗi kinh hoàng lớn lao.”

Nghị sỹ Smith tin rằng vi phạm nhân quyền của Trung Quốc không phải chỉ là vấn đề của Trung Quốc, mà nó còn ảnh hưởng tới nước Mỹ.

“Ngày càng rõ ràng rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa các vấn đề nhân quyền trong nước của Trung Quốc và tình hình an ninh, thịnh vượng của Hoa Kỳ”, ông tuyên bố tại một phiên điều trần của CECC vào ngày 8/12/2016, theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA).

Nghị sỹ Chris Smith phát biểu tại sự kiện kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công, được tổ chức trên Đồi Nghị viện ở thủ đô Washington, Mỹ, ngày 14/7/2012 (Ảnh: falundafa-florida.org)
Nghị sỹ Chris Smith phát biểu tại sự kiện kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công, được tổ chức bên ngoài Nghị viện Hoa Kỳ ở thủ đô Washington, ngày 14/7/2012 (Ảnh: falundafa-florida.org)

Như nhiều nhà lập pháp khác, ông Smith kêu gọi nước Mỹ cứng rắn đối với những vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ông đã không tìm được tiếng nói đồng thuận từ chính quyền của cựu Tổng thống Obama, người có xu hướng mềm mỏng với Trung Quốc.

Nghị sỹ Smith đã chỉ ra điều này trong cuộc phỏng vấn với VOA tháng 12 năm ngoái: “Tôi hoàn toàn kỳ vọng Tổng thống Donald Trump sẽ nêu lên các vấn đề nhân quyền một cách nghiêm túc và kiên định, Tổng thống Obama đã không làm như vậy.”

Mai Lan

Xem thêm: