Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm (9/1) đã thông qua một nghị quyết nhằm kiềm chế quyền hạn của Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến chống lại Iran.

Theo CNBC, Hạ viện Mỹ – trong đó đảng Dân chủ chiếm đa số – đã thông qua nghị quyết với tỷ lệ bỏ phiếu là 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống. 3 đảng viên Cộng hòa và 1 nghị sỹ độc lập đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. Trong khi đó, 8 đảng viên Dân chủ bỏ phiếu phản đối.

CNBC cho biết đảng Dân chủ lo ngại xảy ra xung đột sau vụ các lực lượng Hoa Kỳ hạ sát tướng Iran Qasem Soleimani. Thông qua nghị quyết này, Nghị viện sẽ có quyền giám sát nhiều hơn các hành động quân sự của Nhà Trắng chống lại Tehran. Nghị quyết kêu gọi Tổng thống Trump ngừng triển khai các lực lượng quân sự chống lại Iran trong vòng 30 ngày nếu ông không có sự chấp thuận của Nghị viện.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra hai ngày sau khi Iran bắn tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ Iraq có chứa các lực lượng quân sự Hoa Kỳ. Không có thương vong nào xảy ra trong các cuộc tấn công này.

Vào sáng thứ Năm, Tổng thống Trump đã kêu gọi tất cả các đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện bỏ phiếu chống lại nghị quyết mà đảng Dân chủ đưa ra. Ngay khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, ông đăng tin đồng ý với cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton khi cho rằng Nghị quyết Quyền hạn Chiến tranh năm 1973 nên bị bãi bỏ.

Các đảng viên Cộng hòa phản đối nghị quyết quyền hạn chiến tranh hôm thứ Năm cho rằng nghị quyết này sẽ cản trở Tổng thống Trump trong trường hợp Hoa Kỳ cần nhanh chóng đáp trả các hành vi thù địch.

Lãnh đạo phe thiểu số ở Hạ viện, ông Kevin McCarthy nói: “Giờ đây, họ muốn hạn chế khả năng của tổng thống trong việc bảo vệ Hoa Kỳ. Điều đó thật nguy hiểm”.