Theo Hãng tin Reuters, Hạ nghị viện Mỹ vừa thông qua một dự luật cho phép các gia đình nạn nhân của vụ tấn công khủng bố 11/9 cách đây 15 năm có quyền kiện chính phủ Arập Xêut về những thiệt hại phải gánh chịu. Tuy nhiên, dự luật này có nguy cơ bị chính phủ bác bỏ.

Rạng sáng ngày 10/9 theo giờ Việt Nam), Dự luật Công lý Chống Tài trợ Chủ nghĩa khủng bố, hay còn gọi là JASTA, đã được các hạ nghị sĩ thông qua, mở ra hành lang pháp lý cho các công dân Mỹ khởi kiện những tổ chức hoặc cá nhân có liên quan đến vụ 11/9.

“Chúng ta không thể cho phép những kẻ giết hại người Mỹ lẩn tránh đằng sau những lỗ hổng pháp lý, chối bỏ công lý đối với các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố nữa”, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Bob Goodlatte, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, phát biểu.

Trước đó, Thượng viện Mỹ hồi tháng 5 cũng đã thông qua dự luật JASTA. Việc thông qua dự luật này tại Hạ viện, 2 ngày trước lễ kỷ niệm lần thứ 15 của sự kiện 11/9 vốn đã khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng, đã được toàn Hạ nghị viện hoan nghênh.

Quyết định này sẽ giúp giải tỏa sức ép từ cử tri Mỹ trước dịp kỷ niệm 15 năm sự kiện 11/9.

Ngày 11/9/2001, hai chiếc máy bay của hãng hàng không Mỹ bị những phần tử tấn công liều chết của al-Qaeda bắt cóc và lao vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York. Ngoài ra, một chiếc máy bay khác lao vào trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, còn chiếc thứ tư bị rơi ở Pennsylvania.

Trong cuộc tấn công khủng bố đó, 15 trong số 19 thủ phạm đâm máy bay vào New York, Washington và Pennsylvania là công dân Arập Xêut. Tuy nhiên, Chính phủ Arập Xêut đã phủ nhận có liên quan đến vụ khủng bố đó, đồng thời đã vận động chống lại dự luật trên.

Những người phản đối dự luật nói rằng biện pháp trên có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Arập Xêut và có thể dẫn đến hành đọng trả đũa, trong đó sẽ cho phép công dân nước ngoài kiện Mỹ vì bị cáo buộc tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố.

Nhà Trắng trong cùng ngày đã nhắc lại rằng Tổng thống Barack Obama sẽ phủ quyết dự luật.

Trong trường hợp Tổng thống Obama thực hiện quyền phủ quyết, dự luật vẫn sẽ được thông qua nếu 2/3 số phiếu tại cả Thượng viện và Hạ viện ủng hộ, và đó sẽ là lần đầu tiên kể từ khi ông Obama lên làm tổng thống vào năm 2009 Nghị viện có sự áp đảo đối với quyền phủ quyết của tổng thống.

Hạo Nhân