Các vị dân biểu Hoa Kỳ bày tỏ quyết tâm ngăn chặn hoạt động giết mổ chó mèo trên quy mô toàn cầu thông qua một số động thái chính sách gần đây.

Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư (12/9) đã thông qua Nghị quyết 6720 về việc cấm giết mổ, kinh doanh thịt chó mèo và những hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 5.000 USD (hơn 117 triệu đồng). Cơ quan này cũng thông qua một nghị quyết khác mang số hiệu 401, kêu gọi các quốc gia hành động nhằm chấm dứt hoạt động kinh doanh thịt chó, mèo. Các nước được đề cập đến bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Campuchia, Lào, Ấn Độ và các quốc gia khác.

Thông tin này được đưa ra cùng khoảng thời gian Hà Nội công bố kế hoạch hạn chế hoạt động giết mổ chó, mèo làm thực phẩm, tiến tới không kinh doanh, buôn bán giết mổ chó, mèo. Đến năm 2021, khu vực nội thành sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo.

Một số nghị sỹ bày tỏ mối quan ngại đặc biệt tới Trung Quốc, nơi có hàng triệu con chó mèo bị giết mổ mỗi năm. Hạ nghị sỹ Claudia Tenney, người bảo trợ cho Nghị quyết 401, bình luận trên trang web của bà: “Chó mèo là những người bạn đồng hành thân thiết với con người. Nhưng mỗi năm có tới 10 triệu con chó bị giết thịt ở Trung Quốc”. 

Bà cho biết: “Nghị quyết này phản ánh các giá trị của nước Mỹ và gửi một thông điệp mạnh mẽ tới tất cả các quốc gia rằng chúng ta sẽ không chấp nhận tình trạng đối xử vô nhân đạo và tàn nhẫn này.”

Kitty Block, CEO của tổ chức Xã hội Nhân đạo Hoa Kỳ và Chủ tịch của Xã hội Nhân đạo Quốc tế, bình luận trên The Hill: “Chúng ta vận động để chấm dứt kinh doanh thịt chó mèo trên phạm vi toàn cầu, nên chúng ta phải làm rõ rằng hoạt động này cũng không được chấp nhận ở đây [Mỹ]. Nếu chúng ta yêu cầu các quốc gia khác ngăn chặn sự tàn ác này, thì chúng ta cũng nên có cam kết chính thức của riêng mình nhằm dập tắt hoạt động này tại bất cứ nơi nào có thể tồn tại ở Mỹ.”

Thu Phương

Từ Khóa: