Đại dịch Covid-19 toàn cầu “đã có thể bị ngăn chặn” nếu Trung Quốc không che giấu quy mô dịch bệnh vào giai đoạn đầu, theo một báo cáo mới của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Báo cáo, công bố hồi đầu tuần, cũng đã lên án Tổ chức Y tế Thế giới WHO, khi kết luận rằng WHO đã “bật đèn xanh” cho việc giấu dịch của Trung Quốc. Báo cáo cũng kêu gọi Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, từ chức, theo Daily Caller.

Báo cáo cho hay, việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu sự bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán đã chặn đứng việc tìm kiếm bằng chứng xác thực xem liệu ổ dịch COVID-19 có bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc hay không.

“Trung Quốc lừa dối khiến người dân [thế giới] tử vong. Số liệu đang thoát ra ngoài”, Dân biểu Lee Zeldin viết khi công bố bản báo cáo mới trên Twitter cá nhân (ảnh chụp màn hình Twitter).

“Cho đến khi ĐCSTQ đồng ý hợp tác với WHO, các quốc gia khác và cộng đồng khoa học quốc tế, sẽ không có cách nào thu thập bằng chứng cụ thể cần thiết để xác thực hoặc loại bỏ” giả thuyết virus rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán hay không, báo cáo cho hay.

Dưới sự lãnh đạo của ông Tedros, WHO đã không ngừng lặp lại tuyên truyền của Trung Quốc về cách thức xử lý dịch Covid-19 tại đại lục. Người đứng đầu WHO “đã phạm sai lầm nghiêm trọng trong cách thức xử lý đại dịch COVID-19”, báo cáo nêu, đồng thời lưu ý rằng ông Tedros trước đây đã từng bị cáo buộc che đậy dịch tả tại Châu Phi.

Ông Tedros “nên chịu trách nhiệm cho khả năng phản ứng tồi tệ của ông ta trước đại dịch Covid-19 và từ chức”, báo cáo khuyến nghị. “Với sự thiếu năng lực và khả năng quản lý yếu kém, sẽ không thể đảm đương nổi sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn cầu”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom tại Đại lễ đường Nhân dân vào ngày 28/1. Sau buổi gặp, ông Tedros đã không ngừng khen ngợi công tác chống dịch và tuyên truyền thay cho Bắc Kinh, một động thái được tổng thống Trump cho là “quá quỵ lụy trước Trung Quốc” (ảnh chụp màn hình Youtube/CGTN).

“Sau nhiều tháng điều tra, mọi thứ đã trở nên rõ ràng, việc che đậy quy mô dịch bệnh của ĐCSTQ, đặc biệt trong những ngày đầu bùng phát dịch, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc biến dịch bệnh địa phương thành đại dịch toàn cầu”, Dân biểu bang Texas, ông Michael McCaul, nói trong một tuyên bố.

Dưới sự chỉ đạo của ông Tedros, WHO “chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề bằng cách liên tục phớt lờ những cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, bao gồm từ chính các chuyên gia y tế của họ, cùng lúc nhại lại tuyên truyền của ĐCSTQ mà không hề xác thực những tuyên bố đó”, ông Mitch McCaul nói thêm.

Chính quyền tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh che giấu quy mô dịch bệnh, bịt miệng những tiếng nói cảnh báo sớm tại đại lục khiến dịch bệnh lan ra toàn thế giới.

Trong một cuộc họp báo hồi cuối tháng 5, ông Trump đã lên án Trung Quốc đã chủ mưu gây ra “đại dịch toàn cầu” COVID-19 bằng việc cho phép virus corona lây lan khắp thế giới, gây ra “gánh nặng kinh tế” và cướp đi “vô số sinh mạng”. Tính đến hôm nay, nCoV đã lây nhiễm cho hơn 8 triệu người, cướp đi sinh mạng của gần 450.000 người.

Chính quyền Trump hôm 20/5 đã công bố một bản chiến lược mới dài 16 trang nhằm đối phó với các mối nguy hại từ ĐCSTQ.