Hạ viện Mỹ đã gửi các bản luận tội Tổng thống Donald Trump cho Thượng viện vào thứ Tư (15/1), mở đường cho phiên tòa tuần tới.

Trước khi các bản luận tội đi qua Tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ đến phòng Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đảng Dân chủ, bang California, đã ký nghị quyết cho phép bà chính thức chỉ định các thành viên Hạ viện là những người sẽ giữ vai trò quản lý phiên tòa luận tội, theo Reuters. 

Nghị quyết được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 193/228 trong cuộc bỏ phiếu trước đó vào ngày 15/1. Không có thành viên đảng Cộng hòa nào ủng hộ nghị quyết.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, đảng Cộng hòa, bang Kentucky, cho biết ông nghĩ rằng phiên tòa luận tội có thể bắt đầu sớm nhất vào ngày 21/1.

Mitch McConnell và những người Cộng hòa khác đã nhận được các điều khoản luận tội trong phòng Thượng viện.

Theo mô tả của Reuters, bà Pelosi đã hoàn thiện các điều khoản luận tội trong một buổi lễ thu hút sự chú ý, bao quanh bà là 7 nhà quản lý luận tội mới được chỉ định và một số chủ tịch ủy ban. Nghi thức được tổ chức với không khí trang nghiêm trong Tòa nhà Nghị viện. 

Bà Pelosi đã sử dụng 32 cây bút để ký nghị quyết, sau đó bà đưa bút cho những người quản lý luận tội và các thành viên chủ chốt của ủy ban để làm kỷ niệm, theo Reuters và Guardian.

Sáng 15/1, bà Pelosi cho biết, bảy nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ giữ vai trò quản lý trong phiên tòa tại Thượng viện, họ sẽ đóng vai trò công tố viên trong phiên tòa, đưa ra bằng chứng mà các nhà điều tra của Hạ viện đã thu thập và thuyết phục các thượng nghị sĩ bỏ phiếu bãi nhiệm ông Trump trong khi nhóm luật sư của tổng thống bào chữa cho ông.

100 thượng nghị sĩ sẽ đóng vai trò hội thẩm khi xem xét bỏ phiếu cho hai điều khoản luận tội chống lại ông Trump. Nhưng rất khó có khả năng 2/3 Thượng viện, nơi mà đảng Cộng hòa chiếm đa số sẽ bỏ phiếu để kết án một tổng thống Cộng hòa và phế truất ông.