Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm thứ Hai (5/2) đã thông qua việc công bố lời phủ nhận của đảng Dân chủ đối với Bản ghi nhớ FISA được công bố hôm 2/2.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ giúp thông báo cho công chúng về nhiều sai lệch và không chính xác trong Bản ghi nhớ FISA”, Adam Schiff, một nhà lập pháp hàng đầu của đảng Dân chủ, nói với các phóng viên.

Ông Schiff cho biết các đảng viên Dân chủ đã cung cấp cho Bộ Tư pháp (DOJ) và Cục Điều tra liên bang (FBI) một bản sao của bản ghi nhớ và yêu cầu họ cho biết cần phải làm gì vì những lý do an ninh quốc gia.

Trước đó, vào thứ Sáu (2/2), Ủy ban Tình báo Hạ viện đã phát hành bản ghi nhớ của Chủ tịch Devin Nunes, trong đó mô tả chi tiết các hoạt động phi pháp của FBI và DOJ nhằm xin giấy phép theo dõi một cố vấn chiến dịch của ông Trump.

Nhà Trắng nhận định Bản ghi nhớ FISA”chỉ ra những lo ngại nghiêm trọng về tính toàn vẹn của các quyết định được đưa ra ở cấp cao nhất của Bộ Tư pháp và FBI để sử dụng các công cụ giám sát cao nhất của chính phủ đối với công dân Mỹ”.

liar
Từ trái qua phải: Cựu giám đốc CIA John Brennan (Alex Wong / Getty Images), cựu Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper, và cựu Giám đốc FBI James Comey. (Chip Somodevilla / Getty Images)

Với việc công bố bản ghi nhớ của đảng Dân chủ, Tổng thống Trump cũng sẽ có 5 ngày để cân nhắc liệu ông có nên ngăn chặn việc công bố vì lý do an ninh quốc gia hay không.

Ngay trong ngày 5/2, Tổng thống Trump đã liệt ông Schiff vào danh sách “những kẻ dối trá và lộ tin” gồm 5 người, trong đó các cựu quan chức tình báo hàng đầu của chính quyền Obama: cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu Giám đốc CIA John Brennan, và cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia James Clapper. Viên chức thứ năm là Thượng nghị sĩ Mark Warner (đảng Dân chủ, bang Vargina), một thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Mỹ Khánh