Với số phiếu sít sao, Hạ viện Mỹ ngày 4/5 đã thông qua dự luật thay thế đạo luật y tế Obamacare, giúp cho Tổng thống Donald Trump có chiến thắng bước đầu trước khi dự luật này có một cuộc bỏ phiếu cực kỳ khó khăn tại Thượng viện.

Hãng tin Reuters cho biết, với 217 phiếu thuận và 213 phiếu chống, Đảng Cộng hòa đã kiếm đủ số phiếu ủng hộ để thông qua dự luật thay thế Obamacare tại Hạ viện.

Toàn bộ 193 nghị sĩ Đảng Dân chủ bỏ phiếu phản đối dự luật. Ngoài ra còn có 20 phiếu chống từ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, hầu hết là những người có quan điểm ôn hòa.

Dự luật giờ đây sẽ được trình lên Thượng viện để thông qua, và khả năng thành công tại đây là rất mong manh khi Đảng Cộng hòa chỉ chiếm 52 số ghế trong tổng số 100 ghế, và chỉ cần một vài nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống cũng có thể đánh chìm dự luật này.

Nếu được thông qua, đây sẽ là chiến thắng lớn nhất về mặt lập pháp của Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1, giúp ông hoàn thành một trong những cam kết tranh cử chủ chốt của mình.

Việc thông qua dự luật thay thế Obamacare tại Hạ viện đánh dấu sự đảo ngược đối với số phận của Tổng thống Trump sau khi uy tín của ông Trump bị giảm sút hồi tháng 3 do các nhà lãnh đạo Hạ viện đã rút lại dự luật này ngay trước khi nó được đem ra bỏ phiếu vì không nhận được đủ số phiếu ủng hộ từ các nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Trong vòng một giờ đồng hồ sau cuộc bỏ phiếu ngày 4/5, ông Trump đã cùng các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ăn mừng chiến thắng tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng. Tại đây, ông Trump bày tỏ sự tin tưởng Thượng viện cũng sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc thay thế Obamacare.

Tổng thống Trump đã gọi Obamacare là “thảm hoạ” và Đảng Cộng hòa từ lâu đã nhắm vào đạo luật được thông qua năm 2010 dưới thời Tổng thống Obama này, gọi đó là sự quá sức của chính phủ.

Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump hy vọng việc thay thế Obamacare sẽ giúp tiết kiệm ngân sách và khoản tiết kiệm này sẽ được dùng để giảm thuế. Trong khi đó, Đảng Dân chủ việc bãi bỏ Obamacare sẽ khiến hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm.

Hạo Nhân

Xem thêm: