Đêm qua (giờ Mỹ), Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc công bố bản ghi nhớ gồm bốn trang, cho thấy cách chính quyền Obama biến cộng đồng tình báo thành vũ khí chính trị bằng cách lợi dụng chương trình FISA để theo dõi chiến dịch Trump.

Bản ghi nhớ FISA (FISA Memo) được Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes soạn thảo và đã làm phật lòng các nhà lập pháp của đảng Dân chủ, những người tuyên bố rằng nó sẽ làm suy yếu cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch Trump và các quan chức chính phủ Nga.

Một số đảng viên Cộng hòa đã đọc bản ghi nhớ cho biết nó chứa thông tin có thể làm sáng tỏ toàn bộ cuộc điều tra của Mueller, được tổng thống mô tả như là một “cuộc săn phù thủy”.

Nội dung chính xác của bản ghi nhớ vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, người ta tin rằng có chứa cáo buộc rằng FBI đã không giải thích đầy đủ cho một tòa án bí mật rằng một số thông tin mà nó sử dụng trong một đơn xin theo dõi Carter Page, cố vấn của ông Trump, đến từ các nghiên cứu đối lập được tài trợ bởi chiến dịch của Clinton, hiện nay được gọi là “hồ sơ Steele”.

Theo tờ New York Times, tài liệu này nhấn mạnh vai trò của Phó Chưởng lý Rod Rosenstein trong việc phê chuẩn đơn xin cấp phép. Rosenstein đã bổ nhiệm ông Mueller.

Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe đã từ chức vào thứ Hai 29/1, mặc dù các báo cáo cho thấy ông đã bị buộc phải ra đi. Việc ông từ chức diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Giám đốc FBI Chris Wray xem bản ghi nhớ lần đầu tiên.

Nghị sĩ Adam Schiff cho biết ngay sau cuộc bỏ phiếu rằng một cuộc điều tra đối với FBI và Bộ Tư pháp Mỹ bắt đầu được tiến hành.

Mỹ Khánh