Hạ viện Anh, nơi các bên đã hình thành sự đồng thuận rằng ĐCSTQ thâm nhập vào các vấn đề thực tế của Vương quốc Anh, đã có một sự hiểu biết khá rõ ràng và lãnh đạo Đảng Bảo thủ ngày 27/9 vì thế kêu gọi chính phủ Anh thành lập “Tài liệu Ngày tận thế” để điều tra và theo dõi kỹ lưỡng ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Anh.

“Tài liệu Ngày tận thế” là hồ sơ của một cuộc điều tra quy mô được hoàn thành vào năm 1086 theo lệnh của công tước William the Conqueror trong cuộc chinh phục nước Anh của Norman. Tiêu đề của cuốn sách này đã được sử dụng từ thế kỷ 12, nhấn mạnh tính chất kết thúc và thẩm quyền của tài liệu này.

Theo báo cáo của tờ Times, trong khi mọi người ngày càng lo ngại về sự phụ thuộc của các tổ chức học thuật hàng đầu vào nguồn tài trợ của ĐCSTQ, thì “Nhóm nghiên cứu Trung Quốc” gồm các nghị sĩ Đảng Bảo thủ đã viết một báo cáo mới, kêu gọi tất cả các nghiên cứu về sự hợp tác, các thỏa thuận tài trợ đã xem xét và tất cả các địa chỉ liên lạc tại Bắc Kinh đã được đăng ký của các cơ sở học thuật.

Báo cáo cũng nói rằng chính phủ nên làm việc để giảm sự phụ thuộc của các trường đại học vào sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Vương quốc Anh. Tiền của sinh viên Trung Quốc chiếm 1/5 thu nhập từ học phí của các trường đại học Anh.

Báo cáo được sự ủng hộ của 2 cựu Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Thượng nghị sĩ Lord Hague. Trước đó, tờ Times đã tiết lộ trong tháng này về mối quan hệ giữa công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và Đại học Cambridge.

Các nhà lập pháp đề nghị rằng mối quan hệ học thuật giữa Anh và Bắc Kinh về cơ bản nên được đánh giá lại vì họ sợ rằng mối quan hệ đối tác này đang “thúc đẩy sự trỗi dậy quân sự của ĐCSTQ”.

Ông Hague cho biết bản báo cáo có một số “khuyến nghị đáng được quan tâm” để chính phủ xem xét. Ông nói: “Bằng cách thống nhất thế giới cùng lên án những vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ, Vương quốc Anh có cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn với bạn bè và đồng minh của chúng ta trên toàn thế giới để phản ứng với các hoạt động ngày càng chống phá của Bắc Kinh”.

“Từ việc giảm sự phụ thuộc chiến lược vào Trung Quốc sang tăng cường các liên minh dân chủ, báo cáo này đưa ra một số khuyến nghị đáng được xem xét ở Anh và khắp các nước phương Tây”.

Lisa Nandy, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Đảng Lao động đối lập, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters rằng sự tham gia của Trung Quốc vào nền kinh tế Anh không thể bị chấm dứt hoàn toàn, nhưng vì an ninh quốc gia, các ngành công nghiệp chủ chốt cần được bảo vệ tốt hơn.

Đầu năm nay, sau một cuộc tranh cãi tập trung vào Trung Quốc, chính quyền ông Johnson đã bỏ phiếu bác bỏ đề xuất của quốc hội nhằm ngăn cấm chính phủ Anh đạt được thỏa thuận thương mại với quốc gia phạm tội diệt chủng.

Bà Nandy đã sử dụng bông Tân Cương làm ví dụ để nói rằng chính phủ Đảng Lao động sẽ đáp ứng luật pháp Hoa Kỳ cấm nhập khẩu các mặt hàng được sản xuất bởi chế độ nô lệ hiện đại.

Lời kêu gọi của bà Nandy về một thái độ cứng rắn hơn đối với ĐCSTQ lặp lại quan điểm của các nhà phê bình có ảnh hưởng trong chính đảng của ông Johnson.

Bà Nandy nói: “Toàn bộ Hạ viện đã đạt được sự nhất trí rằng sự thâm nhập của Trung Quốc vào Vương quốc Anh là một vấn đề thực sự, nhưng nó cũng giúp chúng ta thức tỉnh. Thật không may, điều này không bao gồm chính phủ”.