Theo BBC, các nghị sĩ Hạ viện Anh đã mạnh mẽ ủng hộ đề xuất ném bom Syria của chính phủ Anh sau một cuộc tranh luận sôi nổi kéo dài 10 giờ đồng hồ, kết thúc vào sáng nay (3/12).

Đề xuất quân sự được dân biểu Anh thông qua với số phiếu áp đảo 397 thuận và 223 chống.

Sau cuộc bỏ phiếu, bốn chiến đấu cơ Tornado đã rời căn cứ Không quân Hoàng gia Anh ở Akrotiri, Cộng hòa Síp (Cyprus). Điểm đến của các phi cơ này chưa được xác nhận.

Bốn chiếc chiến cơ còn lại vẫn đậu ở căn cứ đó để chờ ném bom phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

Phóng viên của BBC cho biết “không ngạc nhiên nếu điểm đến của các máy bay này là Syria”.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói rằng ông sẽ không phát biểu dài dòng về các chiến dịch quân sự, việc ném bom có thể bắt đầu ngay hôm thứ Năm (3/12).

Thủ tướng Anh David Cameron, người đưa ra đề xuất an ninh phát biểu rằng các nghị sĩ đã “đưa ra quyết định đúng để giữ cho đất nước an toàn”. Những người phản đối nói quyết định này là một sai lầm.

Tổng cộng có 66 dân biểu đảng Lao động đã đứng về phía chính phủ khiến Thủ tướng David Cameron giành được đa số phiếu nhiều hơn dự kiến. Trong khi ông Jeremy Corbyn, lãnh đạo đảng Lao động lại là người cầm đầu phía phản đối đề xuất này.

Ông Philip Hammond hoan nghênh kết quả bỏ phiếu tại Hạ viên và nói nước Anh sẽ “an toàn hơn nhờ hành động của các dân biểu ngày hôm nay“.

Chỉ ném bom quân sự sẽ không giúp được Syria, cũng không giúp chúng ta an toàn hơn khỏi đe dọa từ Daesh (IS). Nhưng phương án nhiều tầng này sẽ làm được,” ông Hammond nói.

Kết quả bỏ phiếu này đã đánh dấu chiến thắng sau nhiều tháng nỗ lực vận động của Thủ tướng Cameron. Chỉ một tháng qua, quyết định này dường như không tưởng, nhưng từ vụ Paris bị IS tấn công, hành động mở rộng ném bom IS từ Iraq qua Syria của Anh dần trở thành không thể tránh được.

Tuy nhiên, quyết định này cũng đánh dấu hành động can thiệp quân sự ở nước thứ 3 tại Trung Đông trong nhiệm kỳ cầm quyền của ông Cameron: Lybia, Iraq và giờ là Syria. Điều này khiến cho kế mục tiêu đạt được hòa bình thực sự ở Trung Đông của chính phủ Anh trở thành một nhiệm vụ to lớn và phức tạp hơn, việc mà ông Cameron đã thừa nhận chỉ mình nước Anh không thể thực hiện được.

Minh Trí tổng hợp