Theo BBC, vài giờ tới Hạ viện Anh sẽ họp để quyết định liệu có thông qua đề nghị của chính phủ để Anh quốc oanh kích các cơ sở của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) trên lãnh thổ Syria.

Một cuộc tranh luận dự kiến kéo dài 10 giờ đồng hồ bắt đầu vào tối nay sẽ giúp Hạ viện ra quyết định xem Anh có nên tham gia cùng với Mỹ, Pháp, và Nga ném bom căn cứ Raqqa của IS tại Syria hay không. Anh hiện chỉ tham gia oanh kích IS tại Iraq.

Thủ tướng Anh, ông David Cameron – người đưa ra đề xuất, nói rằng IS là một mối đe dọa cho an ninh Anh quốc.

Lãnh đạo đảng Lao Động đối lập, Jeremy Corbyn phản đối kế hoạch ném bom. Tuy nhiên, ông này cho phép các thành viên trong đảng của mình quyền bỏ phiếu tự do.

Nội bộ của đảng ông Jeremy có chia rẽ trong việc bỏ phiếu cho đề xuất này, với khoảng 50 ghế của đảng Lao Động trong hạ viện có thể sẽ bỏ phiếu thuận, theo phân tích của BBC.

Đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) và Đảng Dân chủ Tự do (Liberal Democrats) cũng đã ủng hộ kế hoạch của chính phủ. Lần này, ông Cameron dự kiến sẽ được Hạ viện thông qua, cho phép Anh can thiệp vào cuộc nội chiến phức tạp, đã kéo dài hơn 4 năm ở Syria.

Năm 2013, ông Cameron cũng đưa ra đề xuất ném bom chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad nhưng bị quốc hội từ chối.

Lần này, mặc dù phần lớn nghị sỹ đảng Bảo Thủ cầm quyền ủng hộ Thủ tướng Cameron, nhưng ông Cameron vẫn sẽ phải đối mặt với các câu hỏi chất vấn hóc búa của nghị viện. Ví dụ như về quy mô, tác động của việc không lực Anh tham gia, cũng như giải thích vì sao mà quyết định này giúp Anh ‘khớp vào chiến lược ngoại giao rộng lớn’ mà ông hứa theo đuổi để giúp ổn định và tái thiết Syria.

Đặc biệt, Thủ tướng Anh sẽ phải giải thích về tuyên bố trước đó của mình rằng có 70.000 người thuộc các lực lượng địa phương mặt đất có thể tham gia chiến đấu chống IS ở Syria, điều mà nhiều người ngờ vực và cho là không thực tế.

Minh Trí tổng hợp