Breitbart News đưa tin, Hạ nghị sĩ Paul Gosar đang kêu gọi các quan chức tiểu bang Arizona khẩn trương “điều tra tính chính xác và độ tin cậy của phần mềm bỏ phiếu Dominion”, theo sau các báo cáo về trục trặc kiểm phiếu của hệ thống này.

Trong một tweet, ông Paul Gosar đã đề nghị Thống đốc Arizona Doug Ducey, điều tra Hệ thống Bỏ phiếu Dominion (Dominion Voting Systems), như sau:

“1. Tôi kêu gọi @dougducey triệu tập một phiên họp đặc biệt của cơ quan Lập pháp Azizona theo Điều IV của hiến pháp tiểu bang để điều tra tính chính xác và độ tin cậy của phần mềm bỏ phiếu Dominion và tác động của nó đến cuộc tổng tuyển cử của chúng ta.”

“2. Không có kết quả bầu cử nào sẽ được chứng nhận cho đến khi thực hiện kiểm tra hoàn chỉnh các tính năng của cỗ máy Dominion.”

Lời kêu gọi hành động của ông Gosar theo sau các báo cáo về một trục trặc nghiêm trọng ở một hạt ở Michigan, nơi sử dụng phần mềm tương tự. Sự cố xảy ra ở hạt Antrim đã khiến 6.000 phiếu bầu thuộc về những người đảng Cộng hòa đã được kiểm sang cho những người đảng Dân chủ.

Phát biểu với báo chí hôm thứ Sáu, Chủ tịch đảng Cộng hòa tại Michigan Laura Cox cho biết rằng “phần mềm lập bảng đã gặp trục trặc và gây ra tình trạng tính toán sai số phiếu.”

“Chúng tôi phát hiện ra 47 hạt đã sử dụng phần mềm tương tự như vậy”, bà Laura Cox cho biết, đồng thời kêu gọi các hạt khác tiến hành kiểm tra và rà soát chặt chẽ việc kiểm phiếu.

Trước đó, Breitbart News báo cáo rằng: “giả thiết, một “trục trặc” tương tự như 6.000 phiếu bầu vừa rồi xảy ra ở từng quận trong 47 quận thì như vậy sẽ có 282.000 phiếu bầu cần kiểm tra, cao hơn tỷ lệ chiến thắng hiện tại của ông Biden.”

Ở các bang chiến trường quan trọng khác, bao gồm Georgia, đã sử dụng phần mềm này, Dominion Voting Systems, và đã gặp phải sự cố. Breitbart nêu ví dụ: máy bỏ phiếu ở các hạt Spalding và Morgan đã bị hỏng vào sáng thứ Ba (3/11).

Theo một báo cáo của Politico, một quan chức bầu cử ở Georgia nói rằng trục trặc kỹ thuật khiến việc bỏ phiếu ở hai quận bị tạm dừng là do một nhà cung cấp tải bản cập nhật lên máy bầu cử của họ vào đêm trước ngày bầu cử.

“Đó là điều họ chưa từng làm. Tôi chưa bao giờ thấy họ cập nhật bất cứ điều gì trước cuộc bầu cử”, Marcia Ridley, người giám sát bầu cử tại hội đồng bầu cử hạt Spalding cho biết.

Tiểu bang Georgia được cho là đã triển khai Hệ thống Bỏ phiếu Dominion cũng như KnowInk tạo phiếu thăm dò điện tử để cử tri đăng nhập, trên tất cả các hạt của tiểu bang, và đây là lần đầu tiên như vậy trong cuộc bầu cử năm nay.

Breitbart cho biết: Hệ thống Bỏ phiếu Dominion được cho là có quan hệ với Quỹ Clinton.