Trong một cuộc đấu tranh leo thang chống lại sự che giấu của chính phủ đối với một vụ án giết người kinh hoàng, dân làng ở Huyện Hoạt, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã biểu tình, cùng nhau lật đổ một chiếc xe của cảnh sát. Sau đó, cuộc đối đầu trực tiếp giữa dân làng và cảnh sát đã diễn ra nảy lửa.

Theo đài RFA, vụ bạo loạn xảy ra vào ngày 27 tháng 2, đúng 7 ngày sau khi vụ án rúng động về một người mẹ hai con 24 tuổi bị chồng đâm chết được tiết lộ. Nạn nhân được cho là một streamer kiêm bán hàng kinh doanh nhỏ.

Đã có nhiều giả thuyết được đặt ra đằng sau vụ tranh chấp dẫn đến thảm kịch. Một trong số đó là việc cô và chồng đã cãi nhau, người chồng và mẹ chồng không đồng ý việc cô livestream bán hàng, vì họ quan niệm người con dâu phải ở nhà làm bếp núc hỗ trợ gia đình chồng và nuôi dạy con cái. Tuy nhiên cô không đồng ý và vẫn chọn việc livestream. Cuộc tranh cãi hai bên diễn ra nảy lửa, cô được cho là đã lớn tiếng buông lời xúc phạm chồng, người chồng vì quá bức xúc nên đã ra tay giết vợ. 

Theo tờ HongKong 01 đưa tin, mặc dù đã bị đâm chết, nhưng phải 5 ngày sau thi thể của cô mới được phát hiện. Người phụ nữ trẻ đã qua đời trong tình trạng người có nhiều vết đâm. Có thông tin cho rằng người chồng đã đâm cô đến 8 nhát liên tiếp. Mẹ cô đã ngã quỵ khi nghe được tin dữ, than khóc một cách bất lực trong đám tang của con. 

Tưởng như vụ việc như vậy đã chấm dứt, đến cuối ngày 26 tháng 2, thi thể của người phụ nữ trẻ đã biến mất một cách bí ẩn, khiến dư luận phẫn nộ. Dân làng ngày hôm sau đã đến nhà người chồng yêu cầu lời giải thích, và yêu cầu cảnh sát xử lý điều tra vụ án một cách rõ ràng.

Tuy nhiên, sự thất vọng của người dân đã lên đến đỉnh điểm, khi cảnh sát chỉ phản ứng bằng cách huy động thêm lực lượng và cố gắng chặn đường vào làng. Cuối cùng, cả hai bên xô xát dẫn đến xe cảnh sát bị lật. Người dân cũng sử dụng một chiếc xe cảnh sát để đặt hoa tang cho nạn nhân.

Cảnh sát địa phương vào ngày 27 tháng 2 cho biết đã tạm giữ kẻ sát nhân. Tuyên bố nói thêm rằng, một chiến dịch đặc biệt đã được triển khai để “xoa dịu cảm xúc, giải quyết xung đột và giải quyết cho gia đình nạn nhân” theo luật pháp.

Bất chấp thông báo được đưa ra, cuộc đối đầu giữa dân làng và cảnh sát vẫn tiếp diễn cho đến ngày hôm sau. Một đoạn video trực tuyến cho thấy, một số dân làng đã bị cảnh sát đánh đập, xịt hơi cay và bắt đi.

Một người dân trong làng nói với tờ RFA rằng, cơ quan thực thi pháp luật không chỉ chặn đường vào làng mà họ còn chặn nhiều tài khoản đăng tải nội dung liên quan trên ứng dụng Douyin, phiên bản Trung Quốc của Tik Tok.

Về cuộc bạo động giữa dân làng và lực lượng cảnh sát, một người đã bình luận mỉa mai trên Twitter: “Đúng vậy, đây là điều bình thường mới kể từ khi dỡ bỏ các hạn chế vào tháng 11 năm ngoái.”