Hà Lan hôm thứ Hai (4/3) đã triệu hồi Đại sứ của mình tại Iran để tham vấn sau khi các nhà ngoại giao tại Đại sứ quán của họ ở Tehran bị trục xuất, Ngoại trưởng Stef Blok nói.

Reuters cho biết, động thái này được đưa ra chỉ hai tháng sau khi Hà Lan cáo buộc Iran đứng sau các vụ giết người chính trị ở Hà Lan, dẫn đến các lệnh trừng phạt mới của Liên minh châu Âu đối với Tehran.

“Chính phủ đã quyết định triệu hồi Đại sứ Hà Lan tại Tehran để tham khảo ý kiến”, ông Blok nói trong một tuyên bố. Quyết định này theo sau thông báo của Bộ Ngoại giao Iran rằng hai nhà ngoại giao Hà Lan tại Đại sứ quán ở Tehran đã được tuyên bố là “persona non grata” (nhà ngoại giao không được thừa nhận) và phải rời khỏi đất nước.

“Các nhà ngoại giao đã trở về Hà Lan”, ông Blok cho biết.

Đại sứ Iran tại Hà Lan đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao ở The Hague để giải thích về các vụ trục xuất, mà ông Blok nói trong một lá thư gửi tới Nghị viện là không thể chấp nhận được và là tiêu cực cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Trong một lá thư gửi Nghị viện, ông Blok nói rằng việc trục xuất nhân viên Hà Lan khỏi Tehran là để đáp trả việc trục xuất hai nhà ngoại giao Iran trước đó từ Hà Lan vào tháng 6/2018, do những dấu hiệu mạnh mẽ từ AIVD (cơ quan tình báo) rằng Iran có liên quan đến các hoạt động tình bào trên lãnh thổ Hà Lan.

Iran đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan đến các âm mưu bị cáo buộc ở châu Âu.

Khoa Anh


videoinfo__video2.dkn.tv||a0148ab48__