Hà Lan tiến hành vụ tiêu hủy gia cầm đầu tiên trong đợt dịch cúm gia cầm đang bùng phát ở Bắc Âu.

Reuters đưa tin, 190.000 con vịt đã bị tiêu hủy vào hôm 26/11 tại sáu trang trại ở Hà Lan sau khi một ổ dịch cúm được phát hiện tại một trang trại gia cầm ở làng Biddinghuizen, cách thủ đô Amsterdam khoảng 70 km về phía đông.

Chính phủ Hà Lan không cho biết chủng virus nào đã được phát hiện tại ổ dịch này. Việc tiêu huỷ được thực hiện tại bốn địa điểm khác thuộc sở hữu của cùng một công ty và tại một trang trại thứ sáu cách điểm phát dịch chưa đầy 1 km.

Các quan chức cho biết họ đã kiểm tra tình trạng cúm gia cầm tại các trang trại trong vòng 3 km tính từ điểm phát dịch ban đầu và áp đặt lệnh cấm vận chuyển sản phẩm gia cầm trong bán kính 10 km.

Các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm, chủ yếu là chủng virus độc lực cao H5N8, đã được phát hiện ở Đan Mạch, Phần Lan, Đức và Thụy Điển trong tuần qua.

Hà Lan là nước xuất khẩu nông sản lớn thứ hai thế giới, với hơn 100 triệu con gà, lợn, bò và cừu ở các trang trại có mật độ cao.

Từ năm 1997 đến, khoảng 40 triệu con gà, bò, dê, lợn và cừu đã bị giết mổ để khống chế vì dịch cúm lợn, lở mồm long móng và bệnh “bò điên”, theo Reuters.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: