Bộ Y tế Hà Lan hôm 28/3 cho biết giới chức nước này đã thu hồi hàng chục nghìn khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc vì lô hàng không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Trong bản thông báo gửi cho hãng tin AFP, Bộ Y tế cho biết, họ đã nhận được một lô khẩu trang từ một nhà sản xuất Trung Quốc vào ngày 21/3. Sau khi kiểm tra, Bộ Y tế đã phát hiện dấu hiệu đầu tiên cho thấy chúng không đạt tiêu chuẩn. Một phần của lô hàng đã được phân phát cho các chuyên gia y tế trước khi chúng bị phát hiện không đảm bảo chất lượng. Phần còn lại của lô hàng đã bị đình chỉ ngay lập tức và không được phân phát.

“Đợt kiểm tra thứ hai cũng cho thấy rằng các khẩu trang không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Hiện tại chúng tôi quyết định không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong lô hàng này”, thông báo của Bộ Y tế cho biết. Ngoài ra, các lô hàng trong tương lai sẽ được kiểm tra thêm.

Đài truyền hình NOS đưa tin, khoảng 600.000 sản phẩm, một nửa trong lô hàng 1,3 triệu khẩu trang FFP2 nhập khẩu của Trung Quốc đã được chuyển tới các bệnh viện.

“Vấn đề xảy ra với lô khẩu trang Trung Quốc là chúng không khít với mặt người sử dụng hoặc có phần màng lọc bị lỗi”, nhà đài cho biết thêm.

Trước đó, tờ South China Morning Post ngày 27/3 cho biết, thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã ngừng sử dụng bộ kít xét nghiệm nhanh virus Vũ Hán do một công ty Trung Quốc sản xuất sau khi nghiên cứu thấy nó không chính xác.