Theo Washington Post, hôm 26/6, Thượng viện Hà Lan đã chính thức thông qua luật cấm dùng mạng che mặt, trong đó có khăn của người Hồi giáo burqa, khi xuất hiện ở những nơi công cộng.

ha lan thong qua luat cam dung mang che mat o noi cong cong
Một người phụ nữ sử dụng mạng che mặt (burqa) tại nơi công cộng. (Ảnh: Getty)

Theo luật mới, những người sử dụng mạng che mặt khi tham gia giao thông, tới trường học, bệnh viện và các cơ quan chính phủ sẽ bị phạt khoảng 460 USD.

Luật này cũng cấm kết hợp mạng che mặt với mũ bảo hiểm hay với mặt nạ trượt tuyết tại các khu vực công cộng.

Một số người ủng hộ luật mới này cho rằng, điều này là cần thiết và sẽ tạo thuận lợi cho giao tiếp.

Luật mới cấm sử dụng tất cả trang phục che mặt, bao gồm cả việc kết hợp mạng che mặt với mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy hay kết hợp với mặt nạ trượt tuyết, tại các địa điểm công cộng. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể sử dụng mạng che mặt ở trên đường.

Nhiều ý kiến khác cho rằng, nó là một phần của chiến dịch lớn hơn. “Đây là bước đầu tiên, bước tiếp theo sẽ là đóng cửa tất cả nhà thờ Hồi giáo ở Hà Lan”, Associater Press dẫn lời Thượng Nghị sĩ Marjolein Faber-Van de Klashorst.

Một số nhà phân tích cho rằng, luật này nhằm vào phụ nữ Hồi giáo tại thời điểm làn sóng chống Hồi giáo đang càn quét khắp châu Âu. Nhưng, nó không cần thiết bởi, ước tích có 400 phụ nữ tại Hà Lan sử dụng burqa hoặc niqab, và không có khả năng họ sẽ gây ra mối đe dọa ở các nơi công cộng.

Thượng Nghị sĩ Ruard Ganzevoort thuộc Đảng Xanh cho biết: “Hiệu ứng duy nhất của luật này sẽ khiến nhiều phụ nữ ở nhà nhiều hơn. Họ sẽ không có cơ hội đi học, đi bơi và tất cả mọi thứ”.

Hà Lan là quốc gia châu Âu đầu tiên đề xuất lệnh cấm burqa, trước đó, dự luật đưa ra vào vào năm 2005.

Pháp và Bỉ đã ban hành lệnh cấm burqa này từ năm 2011 và được Tòa án Nhân quyền châu Âu ủng hộ. Các nước khác như Đan Mạch, Áo, Tây Ban Nha cũng có những động thái tương tự.

Tại Australia, một nữ chính trị gia chống đạo Hồi đã đeo chiếc burqa tại kỳ họp quốc hội với mong muốn nỗ lực trong việc ban hành lệnh cấm.

Bạch Dương

Từ Khóa: