Mới đây, chính quyền Hà Lan đưa ra luật cấm người điều khiển các phương tiện có bánh, bao gồm xe đạp, sử dụng điện thoại di động.

Luật dự kiến bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2019. Theo đó, người sử dụng tất cả các phương tiện có bánh không được phép dùng điện thoại để gọi, nhắn tin, chơi trò chơi… khi đang lưu thông trên đường.

Lệnh mới này được mở rộng từ luật cấm đối với tài xế xe hơi và xe tải được ban hành năm 2002.

Bộ trưởng Giao thông Hà Lan Cora van Nieuwenhuizen cho biết, theo dự luật, sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông, bao gồm xe đạp, là hành vi phạm tội. Người vi phạm sẽ bị phạt 230 Euro (270 USD).

“Khi đi trên đường, bạn phải tập trung sự chú ý của mình trên đường. Vì thế, bạn không thể vừa đi vừa gửi tin nhắn hay làm gì khác với cái điện thoại”, bà Nieuwenhuizen nói.

Cơ quan an toàn đường bộ Hà Lan (SWOV) cho biết việc sử dụng điện thoại di động khi đi xe đạp tạo ra nguy hiểm lớn, cho dù cơ sở hạ tầng ở Hà Lan rất tốt.

Trước đây, người đi xe đạp không bị cấm vì điều khiển xe tốc độ thấp. Tuy nhiên, sự phổ biến của xe đạp điện đồng nghĩa với việc tốc độ trung bình của người đạp xe tăng lên. Hiện Hà Lan có 35.400 km đường dành cho xe đạp.

ha lan se cam nguoi dan su dung dien thoai khi di xe dap
Số xe đạp lưu hành ở Hà Lan là 22,5 triệu chiếc, nhiều hơn số dân 17 triệu người. (Ảnh: Getty)

Theo thống kê của Bộ Giao thông Hà Lan, năm ngoái ghi nhận cứ 5 vụ tai nạn thì có một vụ liên quan tới người đi xe đạp sử dụng điện thoại.

Chính phủ Hà Lan mới đây đã tiến hành một cuộc điều tra ý kiến người dân, kết quả cho thấy 75% người Hà Lan nghĩ rằng nên cấm người đi xe đạp sử dụng điện thoại di động.

Trước Hà Lan, Australia đã có luật xử phạt những người đi xe đạp cũng như người đi xe máy khi sử dụng điện thoại di động trên đường nhằm giảm thiểu tai nạn.

H.Đ (Tổng hợp)