Báo chí Hà Lan đưa tin hôm thứ Năm (16/5), tình báo nước này đã phát hiện ra một thiết bị mạng Huawei có “cửa sau”. Hà Lan đã mở cuộc điều tra liệu chính quyền Trung Quốc có lợi dụng nó để hoạt động gián điệp hay không.

Trước đó một ngày (15/5), trong một báo cáo đặc biệt về Trung Quốc, chính phủ Hà Lan thẳng thắn tuyên bố Hà Lan sẽ không còn “dễ dàng tin tưởng” Trung Quốc thêm nữa, và cho biết chính phủ nước này muốn xử lý “hành vi giao dịch thương mại không công bằng” của Bắc Kinh.

Báo cáo nói rằng, Hà Lan sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực khí hậu, thương mại, nông nghiệp, giao thông vận tải, v.v., nhưng họ rất chú ý đến các hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc và tác động của nó đối với các giá trị quan của Hà Lan.

Tờ De Volkskrant Hà Lan đã trích dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên vào ngày 16/5, nói rằng, một “cửa sau” (backdoor) ẩn giấu được tìm thấy trong thiết bị mạng của Huawei – đang được một công ty viễn thông lớn nước này sử dụng, backdoor có thể bị lợi dụng để trộm lấy thông tin khách hàng. 

Cục tình báo An ninh Công cộng Hà Lan AIVD (Algemene Inlichtingen-en Veiligheidsdienst), đang điều tra xem liệu “cửa sau” do Huawei cài đặt có được chính phủ Trung Quốc sử dụng để hoạt động gián điệp hay không.

AIVD cho biết hồi tháng 4/2019, họ hy vọng Hà Lan không phụ thuộc vào thiết bị phần cứng và phần mềm của Trung Quốc và Nga, và đề cập đến chiến lược không gian mạng do Trung Quốc và Nga khởi xướng nhằm chống lại Hà Lan, gây nguy hiểm cho lợi ích quốc gia của Hà Lan.

Tập đoàn Viễn thông Hoàng gia Hà Lan, Royal KPN NV và công ty Vodafone Ziggo, cùng AIVD đều từ chối bình luận về báo cáo trên của De Volkskrant.

Tuy nhiên, Tập đoàn Royal KPN NV Hà Lan ngày 26/4 cho biết, công ty đã quyết định loại bỏ Huawei ra khỏi hoạt động kinh doanh 5G cốt lõi của họ, nhưng một vài thiết bị viễn thông ngoại vi họ vẫn sẽ sử dụng các sản phẩm của Huawei.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ký lệnh hành pháp vào ngày 15/5, cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do các nhà cung cấp có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, sắc lệnh này đang mở đường cho lệnh cấm tiếp theo, cấm các công ty Mỹ mua thiết bị Huawei.

Tự Minh

Xem thêm: