Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết ông không loại trừ việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới lên Nga sau cáo buộc nước này có hành vi tấn công mạng, trang The Post Online đưa tin.  

Ông Rutte cho biết các nhà chức trách Hà Lan không bắt giữ các công dân Nga bị tình nghi lên kế hoạch tấn công vào máy chủ của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) mà chỉ trục xuất họ. Theo ông, cơ quan chuyên trách không khởi tố hình sự với các đối tượng này mà sẽ tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, thủ tướng Hà Lan không nói rõ cụ thể biện pháp trừng phạt nào sẽ được đưa ra. Người đứng đầu chính phủ Hà Lan cho rằng việc tiết lộ các chi tiết của vụ việc cũng chính là một biện pháp trừng phạt.

“Chúng tôi sẽ làm điều này để Nga có ít cơ hội tiến hành các hoạt động như vậy trong tương lai”, ông Rutte cho biết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hà Lan thông báo rằng cơ quan an ninh của nước này đã ngăn chặn thành công các hacker có ý định tấn công vào OPCW. Những kẻ bị tình nghi là 4 công dân Nga đã bị trục xuất khỏi đất nước hồi tháng 4.

Bộ Ngoại giao Nga gọi các cáo buộc từ phía Hà Lan là “hành động tuyên truyền được dàn dựng” và làm tổn hại quan hệ giữa hai quốc gia. Bộ này còn cho rằng các tuyên bố trên được đưa ra trước phiên họp của OPCW vào ngày 9/10 để “tạo dựng một nền tảng chính trị cần thiết”.

Các cáo buộc Moscow tấn công mạng đã liên tiếp được đưa ra thời gian gần đây. Ngoài Hà Lan, Mỹ và Canada cũng có những tuyên bố tương tự. Trong đó, Mỹ đang lo ngại Nga có thể tấn công nhằm vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, đến nay, phương Tây vẫn chưa công bố bất cứ bằng chứng nào về việc này.

Moscow đã đề nghị Washington thành lập một cơ quan chung để đối phó với các vấn đề an ninh mạng và hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ thông tin, ngăn chặn sự can thiệp vào chính sách nội bộ của các quốc gia, song Mỹ đã từ chối đề xuất này.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)