Hôm thứ Hai (14/5), chính phủ Hà Lan cho biết họ quyết định không sử dụng phần mềm chống virus  Kaspersky Labs của Nga và cũng khuyến nghị các công ty trong nước làm điều tương tự, theo Reuters.

Trong một bức thư gửi tới Nghị viện, Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ferdinand Grapperhaus, cho biết quyết định này được đưa ra vì chính phủ Nga đã có một “chương trình tấn công mạng nhắm vào người Hà Lan và chính phủ Hà Lan”.

Ông nhận định Kaspersky là một công ty của Nga vì vậy có thể bị ép buộc phải tuân thủ các yêu cầu của chính phủ nước này.

Quyết định này là một cú sốc đối với Kaspersky. Người sáng lập và điều hành hãng phần mềm chống virus nổi tiếng, ông Eugene Kaspersky, đã kiên quyết phủ nhận rằng hãng này có hợp tác với chính phủ Nga. Tuy nhiên Kaspersky đã có biểu hiện trì hoãn trong việc đưa ra bình luận vào hôm thứ Hai.

Người sáng lập và điều hành công ty phần mềm chống virus Kaspersky, Eugene Kaspersky,  từng phục vụ trong quân đội Nga . (Ảnh: aptantech)

Quyết định của Hà Lan được đưa ra sau khi tham khảo lệnh cấm của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đối với việc sử dụng phần mềm Kaspersky trong các cơ quan của chính phủ Mỹ vào năm 2017.

Quyết định này cũng được tham khảo từ một cảnh báo của Trung tâm An ninh mạng Vương quốc Anh về việc sử dụng phần mềm chống virus của Nga. Trung tâm này cảnh báo các tổ chức và cá nhân sử dụng phần mềm Kaspersky có thể sẽ bị Kremlin đánh cắp thông tin.

Vào tháng Tư, Twitter đã không cho phép Kaspersky quảng cáo trên mạng xã hội của mình khi nhận thấy công ty này có thể có mối quan hệ mật thiết với tình báo Nga.

“Nội các Hà Lan đã tiến hành đánh giá, phân tích độc lập và đưa ra quyết định một cách thận trọng trên cơ sở đó”, ông Grapperhaus nói. “Chưa phát hiện trường hợp cụ thể về việc đánh cắp thông tin ở Hà Lan, tuy nhiên chúng tôi không loại trừ việc này”.

Ông Grapperhaus cho biết thêm, chính phủ Hà Lan sẽ xem xét lại quyết định “nếu tình hình thay đổi”.

Trí Dũng