Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã vạch trần việc ông Tập Cận Bình kiểm soát chặt chẽ Kim Jong-un và cản trở việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Giáo sư Chương Thiên Lượng – một nhà bình luận chính trị đã đưa ra phân tích và bình luận của mình về vấn đề này trong chuyên mục ‘Thiên Hạ Chính Luận’.

Trung Quốc và Triều Tiên cùng hát điệp khúc để lừa dối cộng đồng quốc tế, ông Pompeo tiết lộ câu chuyện bên trong

Việc ĐCSTQ và CHDCND Triều Tiên cùng ‘hát điệp khúc’ để đánh lừa cộng đồng quốc tế trong nhiều năm là một bí mật, nhưng đây là lần đầu tiên cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tiết lộ câu chuyện bên trong. Bởi vì trên thực tế, cả Hoa Kỳ và các quốc gia khác đều không sẵn sàng công khai chọc giận và quay lưng lại với ĐCSTQ. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn United Press International (UPI), ông Pompeo nói rằng ông Tập Cận Bình thực sự đang kiểm soát chặt chẽ ông Kim Jong-un và cản trở việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Như chúng ta đã biết, cái gọi là các cuộc đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên hoàn toàn lãng phí thời gian và chưa hề đạt được tiến triển nào. Triều Tiên vẫn tiếp tục thử tên lửa và kích nổ vũ khí hạt nhân, từ bom nguyên tử đến vũ khí nhiệt hạch (bom khinh khí). Về bản chất, tại sao ĐCSTQ lại hợp tác với Triều Tiên, ít nhất là thông đồng trong bí mật? Bởi vì trên thế giới, bất cứ ai có thể gây rắc rối cho Hoa Kỳ, ĐCSTQ nhất định sẽ ủng hộ bên đó.

Trên thực tế, Hoa Kỳ thực sự có một chiến lược toàn cầu, các quốc gia khác về cơ bản không có khả năng dự báo quân sự toàn cầu như Hoa Kỳ. Nhưng chiến lược của Mỹ là duy trì hòa bình thế giới, bởi vì chỉ bằng cách duy trì hòa bình thế giới thì dòng chảy thương mại quốc tế mới không bị cản trở và các giao dịch thịnh vượng có lợi cho việc tạo ra của cải. Đối với các nước tư bản, một mặt tạo ra của cải làm cho nước Mỹ trở nên giàu có, mặt khác không dễ để một số hệ tư tưởng cực đoan xuất hiện hoặc quốc gia xảy ra khủng bố. Đây là một chiến lược của Mỹ.

Nhưng chiến lược của ĐCSTQ, được Tập Cận Bình gọi là “cộng đồng vì tương lai chung cho nhân loại”, đều được hiện thực hóa thông qua AIIB hay “Vành đai và Con đường”.

Thông tin do ông Pompeo tiết lộ xác minh điều mà GS. Chương Thiên Lượng luôn tin tưởng trong quá khứ, rằng ông Pompeo từng là cựu giám đốc CIA và sau đó là ngoại trưởng, do đó, ông đã có nhiều giao dịch cá nhân với ông Kim Jong-un, và tham gia sâu vào mối quan hệ tương tác giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên. Khi được hãng thông tấn United Press International (UPI) phỏng vấn, ông Pompeo đang tham dự “Hội nghị các nhà lãnh đạo châu Á” được tổ chức tại Seoul, sau đó ông nói ĐCSTQ đang kiểm soát những gì Kim Jong-un đang làm và quyền tự do của Kim Jong-un bị hạn chế rất nhiều.

Ông Pompeo nói rõ rằng : Bắc Kinh không muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa, bởi vì Trung Quốc có thể hưởng lợi từ việc Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân. Triều Tiên là một vùng đệm an ninh quan trọng đối với Trung Quốc, là điểm khiến Mỹ xao nhãng khi phải huy động thêm nguồn lực để chống lại vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Do đó, từ những gì ông Pompeo nói, chúng ta thực sự có thể thấy rằng xung đột giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là điều không thể tránh khỏi, nó cũng được quyết định bởi hệ tư tưởng của hai nước. Vì xung đột giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là không thể tránh khỏi, nên ĐCSTQ cần sự tồn tại của một quốc gia như Triều Tiên vì ít nhất ba lý do.

Lý do đầu tiên là vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã làm chệch hướng sự chú ý của Hoa Kỳ và khiến Hoa Kỳ lầm tưởng ĐCSTQ là đồng minh. Điều này đúng trong thời Bush Jr và thời Obama.

Một lý do nữa là vì Triều Tiên cực kỳ nghèo và ngang tàn, so sánh thì ĐCSTQ có vẻ khá hơn một chút, nếu xét trên bình diện quốc tế thì Triều Tiên thật sự rất tệ, nên ĐCSTQ sẽ thu hút sự chú ý của nhiều quốc gia.

Lý do thứ ba là sự nghèo đói của Triều Tiên sẽ mang lại cho nhiều người Trung Quốc cảm giác vượt trội không thể giải thích được, và họ sẽ cảm thấy hệ thống của Trung Quốc vẫn ưu việt hơn, đó cũng là một lý do để tăng sức hút của ĐCSTQ trong nhân dân.

Cho nên GS. Chương Thiên Lượng nghĩ rằng, vì ba lý do trên chúng ta gần như chắc chắn rằng ĐCSTQ sẽ làm được hai điều: một điều là không bao giờ để Triều Tiên giàu lên, nếu Triều Tiên có thể tồn tại mà không cần dựa vào ĐCSTQ thì ĐCSTQ không còn có thể kiểm soát nó nữa. Vì vậy, để kiểm soát nó ĐCSTQ phải làm cho Triều Tiên trở nên bần cùng. Hai là để cho Triều Tiên hết lần này đến lần khác tung hoành để thu hút sự chú ý của Hoa Kỳ. Vậy nên bạn có thể tưởng tượng rằng, nói một cách dễ hiểu, ông Tập Cận Bình đang nuôi Kim Jong-un như một con chó và nuôi Triều Tiên như một con chó, ông ấy không thể để cho con chó ăn no, nếu không nó sẽ mất tính hiếu chiến.

Với tính cách nóng nảy của ông Kim Jong Un, việc ông ấy ghét ĐCSTQ là điều đương nhiên. Ông Pompeo thực sự nói rằng ông Kim Jong-un không muốn làm cho mối quan hệ với Hoa Kỳ trở nên tồi tệ. Ông Pompeo nói rõ ràng rằng : Bản thân ông Kim Jong-un rất khôn ngoan, ông ấy quan tâm đến việc từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy những lợi ích kinh tế lớn hơn, nhưng ĐCSTQ sẽ không để ông ấy từ bỏ vũ khí hạt nhân, đây là một trong những yếu tố rất quan trọng.

Một trong những điểm mấu chốt mà ông Pompeo chỉ ra là việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên này không phải do bản thân ông Kim Jong-un gây ra, mà do sự can thiệp của ĐCSTQ.

Kim Jong-un gặp Tập Cận Bình trước mỗi cuộc gặp với Mỹ

Ông Pompeo nói rằng mỗi khi ông Kim Jong-un gặp phía Hoa Kỳ, ông ấy sẽ gặp ông Tập Cận Bình trước. Sau đó, ông Pompeo cũng đề cập đến một chi tiết: Ông đã có một vài lần trò chuyện nghiêm túc với ông Kim Jong-un, sau đó nhận thấy rằng sau khi cuộc trò chuyện kết thúc, ngay khi ông đứng dậy và rời đi, cuộc điện thoại của ông Tập Cận Bình đến và những gì ông Tập Cận Bình nói, ông Pompeo sử dụng dấu ngoặc kép những lời gốc mà ông Tập Cận Bình đã nói: “Sao anh dám đến gần Ngoại trưởng Hoa Kỳ như vậy?” Ông Pompeo không nói làm thế nào ông biết ông Tập Cận Bình đã thực hiện cuộc gọi và nội dung cuộc gọi, nhưng những gì ông ấy nói phải là sự thật.

Mặc dù, Bắc Kinh bề ngoài đã công khai ủng hộ việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, nhưng trên thực tế họ đã trở thành lực lượng lớn nhất ở Đông Bắc Á duy trì sự hiện diện vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Từ những thông tin công khai, có thể thấy những gì ông Pompeo nói là đúng, bởi vì ông Pompeo cho rằng ông Kim Jong-un lần nào cũng phải chào hỏi ông Tập Cận Bình trước khi gặp Tổng thống Trump.

Ông Kim Jong-un gặp ông Trump lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2018, một tháng trước đó, ông đã đến Đại Liên để gặp ông Tập Cận Bình trước; Lần thứ hai gặp ông Trump là vào ngày 27 và 28 tháng 2 năm 2019, và cũng hơn một tháng trước đó vào ngày 7 và 10 tháng 1, ông Kim Jong-un và vợ đã đến thăm Bắc Kinh trong bốn ngày.

Vì vậy, có cảm giác như liệu ông Kim Jong-un có thể gặp ông Trump không, và sẽ nói gì với ông Trump, tất cả đều nằm trong ranh giới đỏ do ĐCSTQ vạch ra. Thủ đoạn nhỏ này của ĐCSTQ, thoạt nghe người ta có thể cả tin, nhưng một khi đã biết, thủ đoạn này không thể lừa được người. Cho nên, sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ, Hoa Kỳ đang dồn ĐCSTQ vào đường cùng.

Theo SOH