Gruzia cáo buộc bị Nga “xâm lược” từ năm 2008 khi Moscow cho xây dựng lực lượng và đóng quân ở các vùng lãnh thổ đang có tranh chấp là Abkhazia và Nam Ossetia.  

AFP dẫn lời Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili cho biết, hành động can thiệp quân sự của Nga vào Nam Ossetia và Abkhazia từ ngày 8/8/2008 là “sự xâm lược” và đây là “cuộc chiến nhằm vào Gruzia, là hành vi chiếm đóng lãnh thổ, vi phạm luật pháp quốc tế”.

Theo như Gruzia, trong 1 thập kỷ “xâm lược”, Nga đã chiếm giữ 1/5 diện tích lãnh thổ của nước này.

Bộ ngoại giao Gruzia cho biết, Nga đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với hàng ngàn binh lính và hàng trăm xe ở các vùng ly khai Abkhazia và Nam Ossetia. Họ cho rằng, đây là một “nỗ lực chưa từng có của Nga để chứng minh sức mạnh quân sự” và đe dọa Gruzia – một quốc gia nhỏ nằm giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Gruzia và Nga luôn trong tình trạng đối đầu kể từ khi Tbilisi có ý định gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO, với đỉnh điểm là cuộc xung đột nổ ra đúng 10 năm trước đây.

Cuộc chiến mở màn khi Gruzia tấn công vào khu vực ly khai ở Nam Ossetia. Điều này trở thành lý do để quân đội Nga quyết định đưa lực lượng can thiệp quân sự vào ngày 8/8. 5 ngày diễn ra chiến sự chỉ được kết thúc khi cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đề xuất lệnh ngừng bắn.

Sau cuộc chiến, chỉ có Nga và một vài nước công nhận Nam Ossetia và Abkhazia là độc lập.

Trong 10 năm kể từ khi xảy ra cuộc xung đột, Moscow đã “phá hỏng” việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn do EU đưa ra và “tăng cường hơn nữa sự hiện diện quân sự bất hợp pháp trên bộ”, theo Telegraph.

Gruzia cáo buộc bị quân đội Nga 'xâm lược' trong suốt 1 thập kỷ qua
Tổng thống Giorgi Margvelashvili họp với các quan chức chính phủ đến từ Ba Lan, Lithuania, Latvia và Ukraine trong cuộc họp ở thủ đô Tbilisi hôm 7/8. (Ảnh: AFP)

“Chúng ta không nên ngại gọi tên mọi thứ. Những gì Nga đã làm và chống lại một chính phủ có chủ quyền là một cuộc chiến giữa Nga và Gruzia. Đó là một cuộc xâm lược, và nó vi phạm tất cả các tiêu chuẩn quốc tế”, Tổng thống Giorgi Margvelashvili nói với các quan chức chính phủ đến từ Ba Lan, Lithuania, Latvia và Ukraine trong cuộc họp ở thủ đô Tbilisi hôm 7/8.

Sức ép ngày càng tăng cao trong khu vực khi phương Tây đang dẫn đầu cuộc chiến quân sự ở Gruzia. Khoảng 1.300 binh sĩ Gruzia, gần 1.200 binh sĩ Mỹ và hàng trăm binh lính Anh cùng các thành viên khác của NATO đang tham gia vào hai tuần tập luyện.

NATO cũng hứa rằng, một ngày nào đó Gruzia sẽ có thể gia nhập vào tổ chức này.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cảnh báo NATO nên suy nghĩ về “hậu quả có thể xảy ra” về việc kết nạp Ukraine hoặc Gruzia.

Bạch Dương

Từ Khóa: