Đảng Cộng hòa “hầu như không có cơ hội nào” để giành lại đa số tại Thượng viện mà không có sự giúp đỡ của cựu Tổng thống Donald Trump, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã cảnh báo Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell hôm 16/2 (theo giờ Mỹ).

“Tôi biết Trump có thể là một người không mấy dễ chịu” Graham nói với Hannity của Fox News vào tối thứ Ba (16/2). “Nhưng ông ấy là nhân vật thống trị trong Đảng Cộng hòa. Chúng ta không có cơ hội để giành lại đa số [Thượng viện] mà không có Donald Trump. Nếu ông không hiểu được điều đó, nghĩa là ông đang không nhìn”.

Bình luận của Thượng nghĩ sĩ Graham được đưa ra sau khi ông McConnell và ông Trump đưa ra những bình luận gay gắt về nhau trong những ngày gần đây.

Vài phút sau khi Thượng viện bỏ phiếu hôm thứ Bảy tuần trước để tuyên bố ông Trump vô tội, McConnell giải thích ông đã cùng các đảng viên Cộng hòa khác bỏ phiếu chống lại việc kết tội cựu tổng thống chỉ vì lo ngại về tính hợp hiến. Tuy nhiên, ông đã nói trên sàn Thượng viện, “không có sự nghi ngờ nào nữa, không có”, Trump phải “chịu trách nhiệm trên thực tế và về mặt đạo đức” vì đã kích động cuộc bạo động ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Đáp lại, Trump đã đáp trả McConnell vào thứ Ba là một kẻ tấn công chính trị “tồi tệ, ủ rũ và không vui vẻ”, đồng thời nói “nếu các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tiếp tục ở lại với ông ấy, họ sẽ không giành chiến thắng nữa”.

Graham nói với Fox News rằng: “Tôi lo lắng về năm 2022 hơn bao giờ hết”.

Ông nói thêm, cựu Tổng thống Trump là “đảng viên Cộng hòa quan trọng nhất trong đảng. Nếu Mitch McConnell không hiểu điều đó, ông ấy đã bỏ lỡ rất nhiều”.

Ông Graham cho biết Thượng nghị sĩ McConnell nên làm theo sự cách của Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy khi thực hiện “cách tiếp cận khác” với Trump mà không gây chia rẽ trong nội bộ đảng.