Nhóm phân tích mối đe dọa của Google (TAG) đã nêu trong một tuyên bố vào thứ Sáu (16/10 theo giờ Mỹ) rằng chỉ riêng từ tháng 7 đến tháng 9, nhóm này đã xóa hơn 3.000 tài khoản YouTube giả mạo, theo Deccan News.

Các tài khoản này là một phần của chiến dịch trực tuyến quy mô lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong nỗ lực thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng trên YouTube để thao túng dư luận. Tuy nhiên, những kênh do ĐCSTQ hỗ trợ này không thu hút được sự chú ý của cư dân mạng, theo Epoch Times.

Google cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi xác định rằng phần lớn lượt xem video dưới 10 lần và hầu hết lượt xem này dường như đến từ các tài khoản giả mạo có liên quan, không phải người dùng thực tế”.

Google cho biết nhóm phân tích mối đe dọa vẫn chưa phát hiện ra bất kỳ hành động lớn nào ảnh hưởng thành công đến cử tri Mỹ trên nền tảng của công ty.

Google cũng cho biết kể từ mùa hè năm ngoái, nhóm phân tích mối đe dọa đã theo dõi một hoạt động mạng quy mô lớn liên quan đến ĐCSTQ, nhằm thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng trên YouTube.

Mạng lưới này mở rộng trên nền tảng bằng cách đánh cắp hoặc chiếm đoạt các tài khoản hiện có, xuất bản nội dung rác bằng tiếng Trung, chẳng hạn như video về động vật, âm nhạc, thực phẩm, thực vật, thể thao và trò chơi điện tử…

Giám đốc TAG, ông Huntley cho biết: “Mặc dù các tài khoản thường đăng tải video nhưng phần lớn nội dung là spam. Chúng tôi chưa thấy nó thu hút được khán giả thực sự trên YouTube một cách hiệu quả”.

Một phần nhỏ của các nội dung rác (spam) này liên quan đến các sự kiện hiện tại, chẳng hạn như: Hồng Kông, các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc, bạo loạn trên khắp Hoa Kỳ, cháy rừng ở Bờ Tây và phản ứng của Hoa Kỳ đối với COVID-19.

Huntley nói: “Những video như vậy thường có bản dịch vụng về và âm thanh do máy tính tạo ra”.

Với cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, và trong khi các đơn vị khác nhau đang tăng cường nghiên cứu và phát triển vắc xin COVID-19, Google đã phát hiện ra có một số lượng lớn các cuộc tấn công trực tuyến được hỗ trợ bởi các chính phủ nước ngoài. Tính đến tháng 9 năm nay, Google đã đưa ra hơn 33.000 cảnh báo liên quan đến người dùng.

Ông Huntley nói rằng nhìn chung, “chúng tôi ngày càng chú ý nhiều hơn đến mối đe dọa do các cuộc tấn công của hacker gây ra trong bối cảnh bầu cử Hoa Kỳ”.