Tập đoàn Alphabet Inc sở hữu Google, hôm thứ Tư (30/1) đã cho biết, họ đã vô hiệu hóa ứng dụng Screenwise Meter iOS chạy trên iPhone của Apple.

Screenwise Meter iOS là một ứng dụng mà người dùng được nhận được tiền để cài đặt và sử dụng, nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu các thói quen người dùng trên nền tảng kỹ thuật số, theo Reuters.

Động thái của Google đối với Apple theo sau một động thái tương tự mà hôm thứ Ba, Apple đã thực hiện với Facebook.

“Ứng dụng iOS Screenwise Meter không nên hoạt động theo chương trình doanh nghiệp của Apple – đây là một sai lầm và chúng tôi xin lỗi. Chúng tôi đã dừng ứng dụng này trên thiết bị iOS”, theo phát ngôn viên của Google.

Trả lời tờ The Verge, phát ngôn viên của Google giải thích, “Ứng dụng này hoàn toàn tự nguyện và luôn luôn như vậy. Chúng tôi đã báo trước với người dùng về cách chúng tôi sử dụng dữ liệu của họ trong ứng dụng này, chúng tôi không có quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa trong ứng dụng và trên thiết bị và người dùng có thể từ chối điều khoản này bất cứ lúc nào”.

Cũng theo The Verge, các phiên bản thử nghiệm nội bộ của Google Maps, Hangouts, Gmail và một vài ứng dụng khác đã ngừng hoạt động trên các thiết bị hệ điều hành iOS. Các ứng dụng nội bộ của Google như Gbus – ứng dụng vận chuyển và Gcafe cũng gặp tình trạng tương tự.

Hôm 30/1, Apple đã cấm ứng dụng Research của Facebook, ứng dụng chuyên theo dõi thói quen duyệt web của thanh thiếu niên. Apple cho biết họ đã khoá các ứng dụng Facebook trên vì chương trình này được thiết kế dành cho nhân viên nội bộ trong doanh nghiệp, dùng kiểm soát các iPhone của họ được sử dụng bởi nhân viên, và không dành cho người dùng phổ thông, và việc theo dõi người dùng bằng ứng dụng là vi phạm các điều khoản dịch vụ và chính sách riêng tư của Apple.

Một bản tin trên TechCrunch, cho thấy công ty mạng xã hội đã sử dụng nó không đúng cách để thu thập theo dõi dữ liệu lướt web của thanh thiếu niên và sẽ trả cho họ khoảng 20 USD như một công cụ trao đổi.

Khai Tâm

Từ Khóa: