Google và Apple ở Ấn Độ đã gỡ bỏ ứng dụng video TikTok của một công ty Trung Quốc. Trước đó, một tòa án tiểu bang Ấn Độ đã cấm tải xuống ứng dụng này. Những động thái này đã gây trở ngại cho nhà phát triển Bytedance Technology, trong nỗ lực khai thác người dùng ở một thị trường trọng điểm.

Reuters đưa tin, TikTok, cho phép người dùng tạo và chia sẻ các video ngắn với nhiều hiệu ứng đặc biệt, ứng dụng này rất phổ biến ở Ấn Độ, nhưng một số chính trị gia cho rằng nó chứa đựng những nội dung không lành mạnh.

Một tòa án miền nam bang Tamil Nadu, đã yêu cầu chính phủ Ấn Độ cấm ứng dụng TikTok của Trung Quốc vào ngày 3/4, vì cho rằng TikTok khuyến khích nội dung khiêu dâm và cảnh báo những kẻ săn mồi tình dục có nguy cơ sẽ nhắm vào người dùng là trẻ em. 

Chính phủ Ấn Độ đã gửi thư yêu cầu Apple và Google tuân thủ lệnh của tòa án, một quan chức của Bộ Công nghê Thông tin Ấn Độ cho biết.

Tuân thủ chỉ thị của tòa án, Google đã chặn quyền truy cập vào TikTok trong cửa hàng GooglePlay ở Ấn Độ, một giám đốc biết rõ vụ việc nói với Reuters vào thứ ba (16/4). Ứng dụng TikTok cũng không còn hiện diện trong cửa hàng ứng dụng Apple vào thứ Tư (17/4).

Google cho biết trong một tuyên bố, họ sẽ không bình luận về các ứng dụng cá biệt, nhưng sẽ tuân thủ luật pháp của quốc gia nước sở tại. Apple đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc này.

Phát ngôn viên TikTok ở Ấn Độ đã từ chối bình luận về việc bị gỡ bỏ ứng dụng, nói rằng, vấn đề vẫn thuộc về tòa án, và công ty có niềm tin vào hệ thống tư pháp và “lạc quan về một kết quả sẽ được hàng triệu người dùng ở Ấn Độ đón nhận”.

Công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower cho biết, vào tháng 2, ở Ấn Độ đã có hơn 240 triệu lượt tải ứng dụng Tiktok, hơn 30 triệu người dùng đã cài đặt ứng dụng này vào tháng 1/2019, gấp 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tòa án tối cao đã chuyển vụ việc trở lại tòa án tiểu bang, nơi một thẩm phán bác bỏ yêu cầu của Bytedance hôm thứ Ba (16/4), và vẫn giữ y lệnh cấm, K. Neelamegam, một luật sư trong vụ án cho biết.

Công ty Bytedance đã thách thức lệnh cấm Tòa án tối cao Ấn Độ vào tuần trước, nói rằng nó đi ngược lại quyền tự do ngôn luận ở Ấn Độ. Tòa án tiểu bang đã yêu cầu Bytedance đệ trình bằng văn bản, và đã lên lịch xét xử tiếp theo vào ngày 24/4.

Salman Waris, luật sư công nghệ tại TechLegis Advocates & Solicitor, cho biết,  hành động pháp lý chống lại Bytedance có thể tạo tiền lệ cho các tòa án Ấn Độ can thiệp chỉnh đốn nội dung trên các mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số khác.

Trong hồ sơ của Tòa án tối cao, Bytedance tranh luận rằng: “một tỷ lệ rất nhỏ trong nội dung TikTok là không phù hợp hoặc tục tĩu”.

Công ty này cho biết đã thuê hơn 250 người ở Ấn Độ làm việc, và họ có kế hoạch đầu tư nhiều hơn khi mở rộng kinh doanh ở thị trường này.

Du Mộc

Xem thêm: