Một bản tài liệu rò rỉ từ Google cho thấy cách công ty biện minh cho việc kiểm duyệt người dùng, với xu hướng duy trì bác bỏ các ý kiến mà họ không đồng tình.

Tài liệu 85 trang có tên “Người kiểm duyệt tốt” (The Good Censor) bị rò rỉ từ nội bộ Google và được công bố bởi tờ Breitbart. Bản tài liệu cho thấy những lý do mà Google đưa ra khi quyết định kiểm duyệt người dùng.

Ký giả Malachi Bailey của tờ Western Journal, trong một bài bình luận, cho hay, tiêu đề của tài liệu đủ để khiến bất kỳ ai sợ hãi, vì mang ngụ ý rằng kiểm duyệt có thể là một điều tốt.

Trích dẫn tờ Breitbart: “Một nguồn tin chính thức của Google nói rằng tài liệu này nên được coi là một bản nghiên cứu nội bộ, và không phải là một lời khẳng định chính thức của công ty”. Có lẽ là vậy, nhưng đó cũng không phải là điều an ủi cho lắm, theo Malachi.

Tài liệu Google bị rò rỉ đăng tải trên tờ Breitbart. (Ảnh: Breitbart)

Trong tài liệu, Google biện minh cho hành động kiểm duyệt trực tuyến bằng cách nên ra vấn đề người dùng đã có “hành xử xấu”. 

“Bằng lập luận kích động và phá tường lửa, gây nguy cơ tạo ra các cuộc tranh cãi và khiến những người dùng khác tức giận. Vấn đề đã trở nên quá khích đến mức một số trang web đã phải xóa toàn bộ các bình luận”, theo tuyên bố trong tài liệu.

Tài liệu Google bị rò rỉ đăng tải trên tờ Breitbart. (Ảnh: Breitbart)

Ký giả Malachi Bailey nhận xét: Dường như Google sợ người dùng tự do tranh luận trực tuyến. Mặt tốt đẹp của internet là khả năng tranh luận ngẫu nhiên với bất kỳ ai với bất kỳ quan điểm khác biệt nào, và [những người tranh luận] hoàn toàn tự do rời khỏi cuộc tranh cãi và máy tính bất kỳ lúc nào. Nếu một người nào đó “tức giận” bởi vì một ý kiến khác biệt, đó không phải là lý do để kiểm duyệt internet. Phía bên “tức giận” chỉ cần rời máy tính. Việc đó khá là đơn giản. 

Google cũng tuyên bố rằng “tranh luận có lý” đã giảm khi “tiếng nói thẩm quyền” có trọng lượng ngang với tiếng nói của những người khác. Điều này thật đáng lo ngại. Google dường như đang bày tỏ mong muốn ngăn chặn các ý kiến không phải là “có thẩm quyền”. Hơn nữa, ai là người quyết định ai có tiếng nói “có thẩm quyền”?, Malachi chất vấn.

Tài liệu rò rỉ từ nội bộ Google. (Ảnh: Breitbart)

Tài liệu mới này dường như phù hợp với kế hoạch hành động của Google đã vạch ra trong một cuộc họp bí mật ngay sau khi Tổng thống Trump được bầu trong năm 2016, theo Malachi.

Các công ty công nghệ lớn như Facebook và Twitter đã thực sự bắt đầu sự kiểm duyệt của họ.

Xem xét sự lạm dụng đến từ các công ty công nghệ lớn, không có gì ngạc nhiên khi những người bảo thủ trên toàn thế giới đang kêu gọi minh bạch hơn và kiểm duyệt ít hơn trên internet.

Ông Nigel Farage, cựu lãnh đạo của đảng Độc lập Vương quốc Anh, kêu gọi có một quyền về tự do mạng xã hội nhằm bảo vệ các bài phát biểu trực tuyến. (Ảnh: Twitter / Nigel Farage)

Ông Nigel Farage, cựu lãnh đạo của đảng Độc lập Vương quốc Anh, đã đặc biệt lên tiếng về việc kiểm duyệt từ các công ty công nghệ lớn. “Chúng tôi cần một Quyền Tuyên ngôn Truyền thông Xã hội tự do trực tuyến”, Farage đã viết trên Twitter hồi tháng 8.

Thay vì cố gắng kiểm duyệt những người dùng, những người có “cư xử tệ”, các hãng công nghệ lớn và những người trái chiều nên cố gắng rời khỏi không gian an toàn của họ và tham gia vào các cuộc tranh luận, theo Malachi.

Triệu Hằng

Từ Khóa: