Nghị viện châu Âu (European Parliament) sẽ tiến hành biểu quyết phiên bản mới của luật bản quyền trực tuyến vào tuần tới, điều này đã khiến “gã khổng lồ” Google phản ứng mạnh mẽ.

Google cho biết, các quy định mới sẽ gây tổn hại cho châu Âu “trong vài thập kỷ tới”, và Google thúc giục không nên thông qua luật này.

Theo RFI, quy định này là về bản quyền thời đại kỹ thuật số hiện đại hoá, nhưng nó đã làm dấy lên một “cuộc chiến” vận động hành lang rất khốc liệt ở Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, Google và những người sáng tạo nghệ thuật, và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã tranh cãi về vấn đề này trong ba năm qua. Cho đến hiện nay, Google vẫn không từ bỏ quan điểm của họ, và cố gắng thuyết phục Nghị viện châu Âu không nên thông qua luật này.

videoinfo__video2.dkn.tv||44de5e2e7__

Luật sẽ yêu cầu ứng dụng YouTube của Google, và các nền tảng khác sử dụng một bộ lọc tự động để xóa nội dung bất hợp pháp, hoặc nếu không họ sẽ đối mặt với trách nhiệm pháp lý.

Ông Kent Walker, Phó Chủ tịch Google cũng cho biết, đây là một định hướng cải cách, mặc dù nó sẽ mang lại những lợi ích nhất định, nhưng nó sẽ “tạo ra những quy định mập mờ và chưa được kiểm nghiệm”, dẫn đến nội dung bị chặn quá mức trên  Internet.

Theo ông Walker, quy định này rất “tồi tệ” đối với những người sáng tạo, và người dùng, các dịch vụ trực tuyến sẽ có nội dung hạn hẹp vì họ thận trọng và dè dặt để tránh giảm những rủi ro pháp lý.

Mộc Liên