Ngày 31/10, các trang mạng hàng đầu thế giới đã lên tiếng bảo vệ các biện pháp an ninh, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực ngăn chặn việc truyền bá các tin tức giả mạo trên mạng xã hội. 

Phát biểu trong phiên điều trần tại Tiểu ban Tư pháp Thượng viện Mỹ về tội phạm và khủng bố, các luật sư của Google, Facebook và Twitter đã tiết lộ một thông tin mới đáng chú ý khi thừa nhận trên thực tế đã có hàng triệu người dân Mỹ tiếp cận với các thông tin giả mạo so với những ghi nhận trước đó.

Luật sư của Facebook Colin Stretch cho biết khoảng 126 triệu người dùng mạng xã hội tại Mỹ nhiều khả năng chiếm một lượng lớn số cử tri đi bỏ phiếu đã đọc các mẩu chuyện, bài viết hoặc các nội dung có yếu tố Nga.

Trong khi đó, luật sư của Twitter Sean Edgett cũng thừa nhận hãng đã phát hiện và đóng 2.752 tài khoản có yếu tố Nga, gần gấp 14 lần so với con số tài khoản mà Twitter đã thông báo với các ủy ban quốc hội 3 tuần trước đó.

Cả 3 công ty đều cam kết sẽ có những bước đi cần thiết để ngăn chặn việc phát tán các thông tin giả mạo và mang tính khiêu khích một cách hiệu quả hơn trong tương lai.

Luật sư của 3 công ty cam kết thực thi những bước đi cần thiết (Ảnh: The Guardian)
Luật sư của 3 công ty cam kết thực thi những bước đi cần thiết (Ảnh: The Guardian)

Phiên điều trần diễn ra một ngày sau khi Công tố viên đặc biệt Mueller công bố các bản cáo trạng nhằm vào 2 cựu thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump. Theo đó, cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, Paul Manafort, và đồng sự Rick Gates đã bị cáo buộc 12 tội danh từ rửa tiền, âm mưu chống lại nước Mỹ.

Tuy nhiên, tại tòa án liên bang ở Washington, cả 2 nhân vật này đều đã bác bỏ mọi cáo buộc. Hai ông này đã được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh. Phía Nhà Trắng sau đó tuyên bố các bản cáo trạng nhằm vào 2 người này không liên quan tới cá nhân tổng thống hoặc chiến dịch tranh cử của ông và cũng không cho thấy bằng chứng về sự thông đồng giữa chiến dịch này và Nga.

Những cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga đã phủ bóng đen trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng. Cho đến nay, Tổng thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông câu kết với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc “săn phù thủy”.

Ông Mueller cùng một số quan chức cấp cao khác bị cho đã “dính chàm” với Nga trong các thỏa thuận uranium giữa Mỹ và Nga dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, khi bà Hillary Clinton còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

Theo điện tín của chính phủ bị rò rỉ trên trang WikiLeaks, ông Mueller có quan hệ gần gũi với ông Comey, và đã bay tới Moscow trong năm 2009 để cung cấp cho Nga 10 mẫu Uranium giàu (HEU). “Đại sứ quán ở Moscow được yêu cầu cảnh báo ở mức cao nhất tới Liên bang Nga rằng Giám đốc FBI Mueller có kế hoạch đưa mẫu HEU một khi ông đến Moscow vào ngày 21/9”, điện tín viết

Trong phiên điều trần ngày 18/10, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley cũng lưu ý rằng Phó Tổng chưởng lý hiện nay Rod Rosenstein, người đã bổ nhiệm ông Mueller vào phụ trách cuộc điều tra ông Trump, cũng bị ràng buộc với chiến dịch hối lộ uranium của Nga. Khi đó, ông Rosenstein giám sát việc điều tra các hành vi phạm tội trong chiến dịch của Nga, nhưng đã phớt lờ.

Thuỳ Linh

Từ Khóa: