Công ty mẹ của Google, Alphabet Inc đã đình chỉ kinh doanh với Huawei trong các hoạt động chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật, trừ những dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở, một nguồn tin quen thuộc về vấn đề này nói với Reuters hôm Chủ nhật.

Tuy nhiên, những người dùng điện thoại thông minh Huawei có các ứng dụng của Google có thể tiếp tục sử dụng và tải xuống các bản cập nhật ứng dụng do Google cung cấp, một phát ngôn viên của Google cho biết.

Việc đình chỉ có thể khiến việc kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei bên ngoài Trung Quốc gặp khó khăn, khi gã khổng lồ công nghệ sẽ ngay lập tức mất quyền truy cập các bản cập nhật cho hệ điều hành Android của Google.

Các phiên bản tương lai của điện thoại thông minh Huawei chạy trên nền Android cũng mất quyền truy cập vào các dịch vụ phổ biến, bao gồm các ứng dụng Google Play Store và Gmail và YouTube.

“Huawei sẽ chỉ có thể sử dụng phiên bản công cộng của Android và sẽ không thể có quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google”, nguồn tin cho biết.

Chính quyền Tổng thống Trump hôm thứ Năm đã thêm Huawei Technologies Co Ltd vào danh sách đen thương mại, ngay lập tức ban hành các hạn chế sẽ khiến công ty vô cùng khó khăn trong việc kinh doanh với các đối tác Hoa Kỳ.

Vào thứ Sáu, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đang xem xét mở rộng trở lại các hạn chế đối với Huawei. Vẫn chưa rõ ngay vào hôm Chủ nhật, liệu quyền truy cập vào phần mềm di động của Huawei có bị ảnh hưởng hay không.

Mức độ mà Huawei sẽ chịu ảnh hưởng bởi bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa biết rõ. Các chuyên gia về chip đã đặt ra những câu hỏi về khả năng Huawei tiếp tục hoạt động mà không cần sự trợ giúp của Hoa Kỳ.

Thông tin chi tiết về các dịch vụ cụ thể bị ảnh hưởng bởi việc đình chỉ vấn đang được thảo luận nội bộ tại Google, theo nguồn tin. Trong khi đó, về phía Huawei, các luật sư của họ cũng đang nghiên cứu tác động bởi danh sách đen, một phát ngôn viên của Huawei cho biết hôm thứ Sáu.

Các nhà sản xuất chip bao gồm Intel Corp, Qualcomm Inc, Xilinx Inc và Broadcom Inc đã nói với các nhân viên của họ rằng sẽ không cung cấp phần mềm và linh kiện quan trọng cho Huawei cho đến khi có thông báo mới, Bloomberg đưa tin vào cuối ngày Chủ nhật trích dẫn những nguồn tin quen thuộc với vấn đề này. Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đã không trả lời sớm các yêu cầu bình luận về báo cáo của Bloomberg.

Huawei sẽ tiếp tục có quyền truy cập vào phiên bản hệ điều hành Android có sẵn thông qua giấy phép nguồn mở, được biết là Dự án mã nguồn mở Android (Android Open Source Project – AOSP), có sẵn và miễn phí cho bất kỳ ai muốn sử dụng nó. Có khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên thế giới, theo Google.

Google sẽ ngừng cung cấp cho Huawei quyền truy cập, hỗ trợ kỹ thuật và cộng tác liên quan đến các ứng dụng và dịch vụ độc quyền của họ trong tương lai, nguồn tin cho biết.

Thành Minh