Nhóm phân tích mối đe dọa của Google cho biết trong một báo cáo công bố hôm thứ Tư rằng, tin tặc Nga gần đây đã cố gắng xâm nhập vào mạng lưới của NATO và quân đội của một số quốc gia Đông Âu.

Báo cáo không cho biết quân đội nào đã bị nhắm mục tiêu trong những gì Google mô tả là “chiến dịch lừa đảo thông tin xác thực” do một nhóm có trụ sở tại Nga có tên là Coldriver, hoặc Callisto phát động.

Báo cáo cho biết: “Các chiến dịch này dùng tài khoản Gmail mới tạo gửi đến tài khoản không phải của Google, vì vậy tỷ lệ thành công của các chiến dịch này là chưa được xác định”.

Nga hiện đang chịu các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề của phương Tây vì xâm lược Ukraina. Nga thường xuyên phủ nhận cáo buộc thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu của phương Tây.

Vào năm 2019, công ty an ninh mạng F-Secure Labs của Phần Lan đã mô tả Callisto là một mối đe dọa cao cấp và khó xác định, “nhắm đến việc thu thập thông tin tình báo liên quan đến chính sách đối ngoại và an ninh” ở châu Âu.

Báo cáo của Google hôm thứ Tư cho biết, Nhóm này cũng nhắm mục tiêu đến một Trung tâm Xuất sắc của NATO.

Trong một tuyên bố, trung tâm không đề cập trực tiếp đến báo cáo của Google nhưng cho biết: “Chúng tôi nhận thấy hoạt động tấn công mạng hàng ngày”.

Nguồn: Reuters