Để chuẩn bị cho những buổi duyệt binh quy mô lớn, hàng trăm nghìn công dân Triều Tiên phải tập luyện trong gian khổ và thiếu lương thực suốt nhiều tháng. Không ít người bị ốm và chấn thương, chỉ nhằm phục vụ cho… 10 phút diễu hành.

Theo BBC, Triều Tiên sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh vào 9/9 với nhiều màn trình diễn và buổi duyệt binh. Hàng trăm nghìn người dân sẽ tham gia diễu hành tại quảng trường Kim Il-sung, vốn mất tới hàng tháng trời hoặc đôi khi cả năm tập luyện trước đó.

Cô Kim Ji-young (36 tuổi), đào tẩu sang Hàn Quốc 6 năm trước, vốn là sinh viên đại học ở Bình Nhưỡng, từng tham gia các cuộc diễu hành với vai trò là người mang những bó đuốc.

“Nó giống như một lễ hội pháo hoa. Khung cảnh có lẽ rất đẹp khi nhìn từ trên cao với các chữ cái kết từ những ngọn lửa đỏ rực trong khi nhiều sinh viên trẻ diễu hành. Nhưng chiếc áo của chúng tôi thường xuyên bị bắt lửa”, cô Kim nói.

goc toi cua nhung buoi duyet binh hoanh trang o trieu tien
Những người tham gia mất hàng tháng trời để rèn luyện các kỹ năng trình diễn. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi phải luyện tập suốt 6 tháng. Mắt luôn phải hướng lên khán đài trong khi chân bước về phía trước và giơ cao những ngọn đuốc thẳng hàng và nhịp chân mọi người phải đồng đều. Bạn phải nâng chân sau lên cùng lúc khi chân trước chạm đất. Làm được việc này là vô cùng khó. Những người tập luyện trong 6 tháng thường giảm trung bình 5 kg”, cô Kim nhớ lại.

Người chỉ huy luôn yêu cầu mọi động tác được thực hiện hoàn hảo. Ai làm tốt sẽ được thưởng huy chương, còn làm không tốt sẽ bị quở trách.

goc toi cua nhung buoi duyet binh hoanh trang o trieu tien
Những người được tuyển chọn bắt buộc phải có lòng trung thành với gia tộc Kim. (Ảnh: AFP)

Ông Noh Hee-chang từng là quan chức trong Đảng Lao động Triều Tiên, chịu trách nhiệm tuyển chọn con em từ các gia đình trung thành tham gia buổi duyệt binh, đào tẩu khỏi Triều Tiên 4 năm trước.

“Khi nhìn lại, tôi thấy đó thực là một trải nghiệm đau thương. Mọi người đều phải chịu đựng, thậm chí các quan chức của Đảng cũng vậy vì chúng tôi phải đảm bảo lễ kỷ niệm thành công từ lúc bắt đầu tới khi kết thúc”, ông Noh nói.

Những người được tuyển chọn diễu hành đến từ các học viện hoặc các đơn vị quân đội. Các ca sĩ tài năng, vũ công và vận động viên cũng được tuyển chọn. Nhưng trên hết, tất cả họ phải có lòng trung thành với gia tộc lãnh đạo Kim Jong-un.

goc toi cua nhung buoi duyet binh hoanh trang o trieu tien
Hàng trăm nghìn người được huy động tham gia buổi diễu hành. (Ảnh: Reuters)

“Tôi phải kiểm tra từng người. Điều quan trọng nhất là gốc gác gia đình họ. Họ phải có lý lịch thân nhân trong sạch, trung thành với quốc gia”, ông Noh nói.

Những người Triều Tiên đào tẩu cho biết, họ được huấn luyện tới 10 giờ/ngày trong vài tháng. Những ai bị ốm hay bị chấn thương sẽ bị thay thế bởi những người khác.

Theo ông Noh, việc đảm bảo đủ thực phẩm cho những người duyệt binh là một thách thức, đặt trong bối cảnh 40% dân số Triều Tiên cần trợ cấp nhân đạo và 20% trẻ em bị suy dinh dưỡng.

goc toi cua nhung buoi duyet binh hoanh trang o trieu tien
Những buổi diễu hành là cơ hội để Triều Tiên phô trương sức mạnh quân sự. (Ảnh: EPA)

Năm nay, Triều Tiên trải qua mùa hè nóng nhất kể từ khi nhiệt độ được thống kê trên bán đảo. Theo truyền thông nước này, đây là “thảm họa tự nhiên không thể lường trước”. Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế cảnh báo ngô lúa và những mùa vụ khác bị héo rũ, kéo theo nguy cơ thảm họa an ninh lương thực. Tháng 8 vừa qua, Triều Tiên cũng trải qua một trận lũ lụt lớn do bão mạnh, gây nhiều thiệt hại về người và của.

Ông Noh nhớ lại những ngày tổ chức luyện tập cho cuộc diễu hành dưới cái nóng như đổ lửa và thực phẩm khan hiếm.

“Điều quan trọng nhất là cái đói. Đặc biệt là dưới thời ông Kim Jong-il, chúng tôi không có đủ thức ăn. Khoảng 100.000 người phải làm việc từ sáng tới đêm và vấn đề lớn nhất là họ không đủ ăn”.

goc toi cua nhung buoi duyet binh hoanh trang o trieu tien
Lãnh đạo Kim Jong-un có mặt trong lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: AFP)

Khi được hỏi có thương cho những người phải tập luyện cho cuộc diễu hành với tư cách một người quản lý không, câu trả lời của ông Noh là không. Chế độ của gia tộc Kim khiến người dân nước này phải học cách tuân thủ hoàn toàn và vô điều kiện những mong muốn và mệnh lệnh của lãnh đạo.

Sự biểu hiện lòng trung thành và tự hào này đóng góp cho thành công của các buổi diễu hành. Cô Kim nhớ lại những người bạn cùng diễu hành đã hô to khi duyệt binh trước mặt các lãnh đạo tới mức bị mất giọng.

“Chúng tôi đều là con em của các lãnh đạo từ cấp trung tới cấp cao trong Đảng. Nếu ai đó bị phát hiện than phiền, họ sẽ biến mất. Vậy nên không ai dám than phiền. Du khách nước ngoài có thể thích thú trước những cuộc duyệt binh. Tôi muốn nói với họ rằng, những con người đó phải làm việc khổ cực trong 6 tháng mà không đủ ăn. Họ phải đổ mồ hôi và làm việc vất vả trong 6 tháng… chỉ để cho 10 phút diễu hành. Điều đó thật đau lòng. Tôi mong rằng mọi người sẽ có cơ hội nhìn thấy những điều bị che đậy, đặc biệt là các nhà báo”, cô Kim cho biết.

Nhưng trên tất cả, những con người này vẫn cháy lên lòng tự hào dân tộc. Khi được hỏi liệu ông có muốn quay trở lại Triều Tiên nếu có cơ hội, ông Noh khẳng định 100% là có.

“Nghĩ về thành phố quê hương làm tôi bật khóc. Chắc chắn tôi rất muốn được quay lại. Tôi luôn muốn quay về Bình Nhưỡng. Có ai lại không muốn trở về quê hương?”, ông Noh chia sẻ.

Hoài Phương (Tổng hợp)